Huyệt Phong Môn và Huyệt Kiên Tỉnh trị đau cổ vai gáy

Nếu cổ vai gáy là chuyện đại chúng hay mắc, mắc thường xuyên, mà lại dễ hiểu. Còn bệnh hiểm nghèo thì ít người mắc thôi.
Có 2 huyệt mềnh hay dụng để giải quyết các phiền toái của cổ vai gáy, đó là Huyệt Phong Môn và Huyệt Kiên Tỉnh.
Huyệt Phong Môn có nghĩa là cánh cửa ra vào của gió (Phong). Đây là huyệt rất trọng yếu sau lưng. Huyệt Phong Môn liên quan đến cơ trám, cơ thang, cơ gối cổ, cơ dài lưng, cơ bé răng trên sau, cơ dài đầu, cơ bán gai của đầu và cơ sườn ngang,……Vì thế mà tác dụng của huyệt này để giải cơ, giải nhức mỏi cổ vai gáy rất hiệu quả.
Có thể tác động vào huyệt theo nhiều cách, như day ấn, châm cứu, hơ ngải,….Mỗi cách cũng chỉ hiệu nghiệm cho 1 mục đích sử dụng. Ở đây, chúng ta chỉ bàn đến nhức mỏi cổ vai gáy, nên chỉ dùng cách dễ là day ấn lên huyệt thôi. Cách day ấn như sau : [ Đặt ngón tay cái lên vị trí huyệt, ấn xuống và xoay dần ngón tay theo chiều kim đồng hồ, hình dung như xoáy mũi khoan í. Đến khi thấy căng tức, hoặc người bệnh có biểu hiện hơi đau thì dừng lại. Nhấc ngón tay lên và làm lại dăm bảy lần như thế ].
Vì Phong Môn là “cửa lùa” nên đó cũng chính là nơi nhiễm lạnh vào cơ thể. Sợ nhất là mồ hôi lưng, cứ để ướt mà không lau khô. Đặc biệt trẻ con rất dễ bị viêm phổi từ chỗ này. Khi bị nhiễm lạnh, chúng ta có thể dùng máy sấy tóc, sấy nóng huyệt Phong Môn để đẩy hàn tà.
Huyệt thứ 2 là Huyệt Kiên Tỉnh, chỗ giữa vai. Khi cổ vai cứng đơ mà day vào huyệt này thì giãn nhanh lắm. Cách làm :
[ Vì vai là chỗ dày thịt, nên ngón tay không nhấn xuống được sâu. Vậy thì nắm nắm đấm, rồi nhấn đốt ngón tay giữa xuống huyệt, vừa có lực mà lại ấn được sâu. Gặp ông nào vai u thịt bắp thì chơi luôn cùi chỏ mà nhấn xuống. Nếu làm đúng, sẽ rất đau, nhưng sau vài phút làm lại cái nữa thì mềm vai lắm.]
Lưu ý, huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng hạ khí, có thể chữa ho, hay nấc, và một số thứ. Nhưng không nên dùng huyệt này cho người già yếu, người đang ốm yếu, vì không chịu được đau có thể ngất.
Ít người biết, huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng cho bà đẻ dễ đẻ. Nhưng chỉ đến lúc đau đẻ thì mới được dùng để cho dễ đẻ, còn khi đang mang bầu thì tuyệt đối cấm dùng huyệt này.

Trả lời