Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Đôi khi chúng ta thường nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Tuy nhiên, về mặt khoa học, 2 loại này hoàn toàn khác nhau về bản chất. Lý do của sự nhầm lẫn này là do từ tiếng Anh “Probiotic” đã bị dịch sang tiếng Việt là “men”, theo quan điểm về góc độ chuyên môn chúng ta nên giữ nguyên là Probiotic.

– Men tiêu hóa như Amylase, Protease, Lipase… là các men tiêu hoá do các tuyến tiêu hoá trong cơ thể tiết ra. Men tiêu hoá có vai trò tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng, ví dụ: Amylase tiêu hóa tinh bột, Protease cắt các liên kết để tiêu hóa chất đạm, Lipase giúp tiêu hóa chất béo… Men tiêu hóa được sử dụng trong các bệnh lý như viêm tuỵ mãn, cắt dạ dày, thiếu hụt men…

– Men vi sinh (probiotic) như Lactobacillus reuteri, Bifidobacterium là các vi sinh vật sống có lợi (còn gọi là lợi khuẩn). Men vi sinh có vai trò cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ khỏi tác nhân gây bệnh, sản sinh vitamin (B, K…). Men vi sinh được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, colic (khóc dạ đề)… hoặc sử dụng dự phòng để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Trả lời