Những điều cần phải biết khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, men vi sinh ngày càng được các bậc cha mẹ ưa chuộng vì lợi ích mang lại cho sức khỏe của các con. Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt của nó, vì quá được ưa chuộng, nên chỉ riêng tại Việt Nam lúc này đang có hàng trăm sản phẩm men vi sinh lưu hành.

Làm thế nào để lựa chọn được một sản phẩm tốt cho con luôn là câu hỏi khó đối với các bậc cha mẹ.

Bài viết này có mục đích để hướng dẫn các bậc cha mẹ về những vấn đề cần chú ý khi sử dụng men vi sinh. Bài được viết sau khi tham khảo với các tài liệu khuyến cáo của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới), WGO (Tổ Chức Tiêu Hóa Thế Giới) và tham khảo ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

1. PROBIOTIC (MEN VI SINH) CÓ THỂ TỰ Ý DÙNG HAY KHÔNG?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai – men vi sinh có lợi, nhưng cũng không phải là vô hại. Không nên tự ý sử dụng men vi sinh khi không có khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia uy tín. Một số tổ chức uy tín trên Thế Giới như Hiệp Hội Nhi Khoa Châu Âu, hay Tổ Chức Tiêu Hóa Thế Giới WGO có khuyến cáo về những men vi sinh tốt, mọi người có thể tham khảo các khuyến cáo này và sử dụng theo.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai

Vậy có thể hiểu: Men vi sinh là không nên tự ý sử dụng, chỉ sử dụng khi có tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia. Tuy nhiên nếu men vi sinh đã được các tổ chức uy tín như Hội Nhi Khoa Châu Âu hay WGO khuyến cáo thì có thể sử dụng theo trường hợp khuyến cáo, trường hợp này không xem là tự ý sử dụng.

2. MEN VI SINH CÓ THỂ TỰ Ý DÙNG LÂU DÀI HAY KHÔNG?

“Men vi sinh đa phần là các lợi khuẩn “được tuyển chọn”, các vi khuẩn này hầu hết đều rất mạnh, có khả năng ức chế các vi khuẩn khác, thậm chí vượt qua kháng sinh. Đa số các vi khuẩn bị ức chế là các hại khuẩn, điều này đem lại công dụng có lợi cho sức khỏe của men vi sinh. Tuy nhiên không phải men vi sinh nào cũng có thể sử dụng hàng ngày. Chỉ sử dụng những men vi sinh có đầy đủ bằng chứng khoa học về việc dùng hàng ngày là an toàn và có lợi cho sức khỏe.” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

3. MỘT SỐ BẤT LỢI CÓ THỂ GẶP NẾU SỬ DỤNG MEN VI SINH KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Men vi sinh nếu được sử dụng đúng sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu vô tình sử dụng sai thì sẽ có những bất lợi nhất định, dưới đây là những ví dụ điển hình:

  • Sử dụng men vi sinh chưa có nghiên cứu lâm sàng, đem lại kết quả không rõ ràng và nhiều khi bạn phải chấp nhận với việc coi như “không hợp”. Khi sử dụng những men có bằng chứng lâm sàng cao, tỉ lệ “không hợp” này sẽ được hạn chế tối đa.
  • Sử dụng men vi sinh chưa được phân lập tới cấp chủng, điều này là vi phạm nghiêm trọng khuyến cáo của WHO về men vi sinh, có thể bị loạn khuẩn do trong những chủng vi khuẩn chưa được phân lập kỹ có thể có cả hại khuẩn.
  • Sử dụng thường xuyên những loại men vi sinh không được sử dụng thường xuyên. Tùy thuộc vào tác dụng phụ khi dùng thường xuyên gây ra.
Một số chủng vi khuẩn tiêu biểu được xem là tốt theo khuyến cáo của WGO

Tên của vi khuẩn thể hiện ngay nó là “Loài” hay “Chủng”. Hầu hết những cái tên đều được chia làm 3 phần là Chi – Loài – Chủng (phân định bởi dấu cách), nếu bạn chỉ thấy tên có 2 thành phần thì khả năng cao nó mới chỉ được phân lập ở cấp “Loài”.

Ví dụ: Lactobacillus reiteri DSM 17938
Có nghĩa là: chủng DSM 17938 – loài reuteri – chi Lactobacillus.

Hy vọng, một số kiến thức ở trên có thể phần nào làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm men vi sinh của các bậc cha mẹ. Chúc các bé hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, mạnh khỏe.

Trả lời