Sai lầm thường gặp trong chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi. Thuật ngữ đầy đủ cho căn bệnh này là “viêm mũi xoang”, vì nó ảnh hưởng đến niêm mạc lót cả mũi và xoang. Bệnh rất khó để điều trị dứt và thường hay tái đi tái lại mỗi khi thay đổi thời tiết, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.
Vì vậy, người bệnh cần tránh những sai lầm dưới đây khiến bệnh ngày càng nặng hơn:
💊 Không tích cực chữa sớm
Nhiều người nghĩ rằng, viêm mũi, viêm xoang chỉ là bệnh tạm thời và sẽ tự khỏi nên dẫn đến tâm lý chủ quan không tích cực điều trị, chỉ đến khi người bệnh những dấu hiệu bệnh trở nặng mới chữa. Chính việc chữa muộn gây ra những biến chứng nặng nề hơn, thời gian điều trị lâu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
💊 Lạm dụng thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch
Do tác dụng giảm nhanh triệu chứng của các loại thuốc có tác dụng co mạch như Otrivin, Rhinex,… nên bệnh nhân thường sử dụng kéo dài hơn so với chỉ định của bác sĩ. Lúc đầu, thời gian tác dụng của thuốc kéo dài, mũi hết nghẹt, nhưng càng dùng lâu, tác dụng của thuốc càng rút ngắn lại khiến người bệnh phải sử dụng nhiều lần hơn. Về lâu dài niêm mạc mũi bị tổn thương khó hồi phục.
💊 Rửa mũi quá nhiều và không đúng cách
Hiện trên các trang web tuyên truyền cách dùng xi lanh rửa mũi. Tuy nhiên, xi lanh chỉ dùng rửa mũi khi không viêm nhưng mọi người thường rửa khi mũi đã viêm. Khi mũi đang viêm (mũi ngạt) mà bơm nước muối sinh lý vào một bên thì bên kia sẽ không chảy ra được. Nước muối sẽ chảy ra hai bên tai. Kết quả viêm xoang không khỏi lại thêm viêm tai vì dịch mủ ở tai.
💊 Nhỏ nước tỏi vào mũi
Nhiều người thường truyền nhau cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cách nhỏ nước tỏi nướng vào mũi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng. Tỏi có chứa chất allicin vì vậy có thể diệt được vi khuẩn, vi nấm giúp phòng và điều trị bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, việc chúng ta nhỏ nước tỏi nướng vào mũi rất nguy hiểm vì nó gây nóng, rát và làm phù nề niêm mạc mũi.
Tư vấn và hỗ trợ điều trị các bệnh về cơ xương khớp – đau đầu mất ngủ , thiểu năng tuần hoàn não

Trả lời