THOÁI HÓA CỘT SỐNG CƠN ÁC MỘNG KHÔNG CHỈ RIÊNG NGƯỜI CAO TUỔI

Thoái hóa cột sống là dấu hiệu của tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người, và thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt đang giúp cho căn bệnh này ngày càng trẻ hóa trong những năm gần đây các anh chị ạ.
🍀 Thời tiết chuyển mùa là điều kiện để các bệnh xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Thoái hóa khớp gây cản trở khả năng đi lại và làm xuất hiện những cơn đau dai dẳng tại các khớp xương, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh 😢
👉NGUỒN GỐC CỦA THOÁI HÓA CỘT SỐNG?
🍀 Thoái hóa khớp nguyên phát do lão hóa của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém,…dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Bệnh này chỉ gặp ở người trên 40 tuổi.
🍀 Thoái hóa khớp thứ phát thường do sự lão hóa sớm của sụn khớp xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp, hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải; do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn viêm đa khớp dạng thấp,…
🍀 Yếu tố thừa cân, béo phì, yếu tố thời tiết, thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, lạm dụng thuốc giảm đau kháng viêm góp phần làm cho bệnh trở nặng thêm các anh chị ạ.
🍀 Tổn thương ở khớp bắt đầu từ những hoại tử của sụn khớp, sau đó là sự phá hủy hệ thống trượt ở những vùng tỳ đè của xương dưới dạng một dải xơ và đường viền xung quanh khớp, các gai xương ở ngoại vi khớp. Bao hoạt dịch dày lên, hình thành những đường vân, có thể sụn hóa.
🍀 Sụn hóa của bao hoạt dịch rơi vào ổ khớp gây cản trở cho hoạt động của khớp. Các cơ co kéo gây nên tình trạng cứng khớp ạ.
🍀 Bệnh tiến triển trong thầm lặng, độ tuổi ngày càng trẻ hóa mà đã bị thoái hóa dẫn tới gai cột sống, đi lại khó khăn, có dấu hiệu teo chân, yếu cơ.
🍀 Phải chăng đây là bệnh lý không có giải pháp nào giúp cải thiện? Mình phải chung sống với bệnh lý này đến hết phần đời còn lại hay sao các anh chị?

Trả lời