Bệnh Gout là gì

Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là do sự dư thừa axit uric trong cơ thể bạn. Lượng dư thừa này có thể do cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc bài tiết ra quá ít. Thuật ngữ “bệnh gút” được sử dụng chung để mô tả phổ biến của bệnh này từ cấp tính đến mãn tính.
Những người bị bệnh gút thường bị các triệu chứng ảnh hưởng đến bàn chân, như sưng, đau và đỏ, đặc biệt là ở khớp phía sau ngón chân cái. Bệnh gút cấp tính gây ra các cuộc tấn công lẻ tẻ và có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khớp tứ chi chính, trong đó các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân bị ảnh hưởng thường xuyên nhất.
Với bệnh gút mãn tính, các cục sưng cứng được gọi là hạt tophi có thể hình thành trên các khớp. Các hạt tophi này được tạo thành từ axit uric và có thể phát triển rất lớn, thậm chí có thể xuyên thủng da.
Những người bị bệnh gút thường trải qua một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau đây để giúp họ kiểm soát tình trạng của mình.
Phương pháp điều trị bệnh gút truyền thống
Các phương pháp điều trị bệnh gút được thiết kế để giảm đau và viêm của các cuộc tấn công riêng lẻ hoặc tần suất các cuộc tấn công. Các phương pháp điều trị truyền thống bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và dùng một số loại thuốc.
Thay đổi chế độ ăn uống
Điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những cách quan trọng nhất để giảm số cơn gút cấp mà bạn gặp phải. Mục tiêu của những thay đổi này là làm giảm nồng độ axit uric trong máu .
Những thay đổi chế độ ăn uống sau đây có thể làm giảm các triệu chứng bệnh gút:
Giảm hoặc bỏ rượu, đặc biệt là bia.
Uống nhiều nước hoặc đồ uống không cồn khác.
Ăn nhiều hơn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo.
Tránh thực phẩm giàu purin , bao gồm thịt nội tạng (thận, gan và bánh mì ngọt) và cá nhiều dầu (cá mòi, cá cơm và cá trích).
Hạn chế thịt, ưu tiên các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu và các loại đậu.
Ăn các loại carbohydrate phức hợp, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, trái cây và rau, thay vì đồ ngọt có đường và carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng.
Thuốc men
Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gút:
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), corticosteroid và colchicine đều làm giảm đau và viêm do cơn gút cấp.
Các chất ức chế xanthine oxidase như allopurinol làm giảm lượng axit uric được sản xuất bởi cơ thể.
Probenecid cải thiện khả năng loại bỏ axit uric ra khỏi máu của thận.
Thuốc chữa bệnh gút
De-Gout 2 Hour™ De-Gout 2 Hour™ De-Gout 2 Hour™ De-Gout 2 Hour™ De-Gout 2 Hour™
Các phương pháp điều trị thay thế bệnh gút
Các phương pháp điều trị thay thế cho bệnh gút nhằm mục đích giảm đau khi bị tấn công hoặc giảm nồng độ axit uric và có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công. Như với nhiều phương pháp điều trị thay thế cho bất kỳ bệnh hoặc tình trạng nào, các ý kiến ​​thường trái chiều về mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị đó. Nghiên cứu thường rất ít so với các phương pháp điều trị bệnh gút truyền thống.
Tuy nhiên, nhiều người đã thành công trong việc sử dụng các phương pháp điều trị thay thế trong việc kiểm soát nhiều bệnh và tình trạng, bao gồm cả bệnh gút. Trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị thay thế bệnh gút nào, bạn nên luôn kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo rằng các phương pháp này an toàn và phù hợp với bạn.
Thực phẩm, thảo mộc và chất bổ sung
Những điều sau đây đã cho thấy ít nhất một số hứa hẹn đối với bệnh gút.
Cà phê, có bằng chứng cho thấy uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Trái cây giàu chất chống oxy hóa. Các loại trái cây có màu sẫm như quả việt quất đen, quả việt quất, nho, mâm xôi và đặc biệt là anh đào có thể giúp kiểm soát axit uric.
Vitamin C. Tiêu thụ một lượng vừa phải vitamin C cũng có thể làm giảm nồng độ axit uric. Tuy nhiên, liều lượng rất lớn của vitamin thực sự có thể làm tăng nồng độ axit uric.
Các chất bổ sung khác. Ngoài ra còn có các chất bổ sung thảo dược đã được tìm thấy để giảm viêm hiệu quả bao gồm cây vuốt quỷ, bromelain và nghệ . Chúng chưa được nghiên cứu cụ thể về bệnh gút, nhưng chúng có thể giúp giảm sưng và đau liên quan đến cơn đau.
Châm cứu
Kỹ thuật này, là một dạng của y học cổ truyền Trung Quốc, bao gồm việc đặt những chiếc kim rất mỏng vào các điểm trên cơ thể. Nó đã được phát hiện có hiệu quả trong việc điều trị các loại đau mãn tính khác nhau. Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện về châm cứu và bệnh gút, nhưng đặc tính giảm đau của nó rất hứa hẹn.
Chườm nóng và lạnh
Chuyển đổi giữa chườm nóng trong ba phút và chườm lạnh trong 30 giây trên vùng bị ảnh hưởng có thể giúp giảm đau và sưng tấy xảy ra trong cơn gút.

Trả lời