Vì sao phụ nữ hay mất ngủ hơn nam giới?

Mất ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Tỷ lệ mất ngủ cao hơn ở phụ nữ đã được tìm thấy trong nhiều nghiên cứu và một số ước tính cho thấy nguy cơ mất ngủ suốt đời ở phụ nữ cao hơn 40%

 Phụ nữ cũng có thể bị mất ngủ khác với nam giới. Ví dụ, ở người lớn tuổi, phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiều triệu chứng mất ngủ hơn so với nam giới thường chỉ có một triệu chứng.

Nhìn chung, phụ nữ thường gặp vấn đề về giấc ngủ. Trong nghiên cứu do National Sleep Foundation thực hiện, có tới 67% phụ nữ nói rằng họ gặp vấn đề về giấc ngủ ít nhất một vài đêm trong tháng qua, và 46% gặp vấn đề hầu như mỗi đêm.

Tại sao chứng mất ngủ lại phổ biến hơn ở phụ nữ?

Không có sự đồng thuận rõ ràng về lý do tại sao mất ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm cả giới tính và sự khác biệt giới tính và các yếu tố độc lập.

Sự khác biệt dựa trên giới tính trong giấc ngủ có liên quan đến sinh học, chẳng hạn như sự khác biệt về sản xuất hormone và nhịp sinh học giữa nam và nữ. Sự khác biệt dựa trên giới tính cũng có thể được thúc đẩy bởi sự khác biệt về văn hóa và xã hội ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như khuynh hướng đối với một số vấn đề sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, cũng có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mất ngủ ở phụ nữ. Tất cả những yếu tố này có thể đóng một vai trò nào đó khiến phụ nữ dễ gặp vấn đề về giấc ngủ hơn.

Nội tiết tố ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Hormone là sứ giả hóa học của cơ thể và đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động của hầu hết mọi hệ thống của cơ thể. Hormone có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ hoặc có tác động gián tiếp dựa trên cách chúng điều chỉnh các khía cạnh khác của sức khỏe và sức khỏe.

 

Sự khác biệt về nội tiết tố có thể là nguyên nhân cơ bản dẫn đến các kiểu ngủ khác biệt ở phụ nữsố 8 , bao gồm cả tỷ lệ mất ngủ cao hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất hormone rất năng động và thay đổi trong suốt cuộc đời của người phụ nữ và trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của cô ấy. Các phần sau đây xem xét những thay đổi về nội tiết tố có thể diễn ra và ảnh hưởng đến giấc ngủ theo thời gian như thế nào.

Bắt đầu kinh nguyệt

Ở Hoa Kỳ, trẻ em gái có kinh lần đầu ở độ tuổi trung bình là 13 tuổi . Điều này xảy ra ở tuổi dậy thì, một loạt các thay đổi thể chất rộng hơn bao gồm tăng sản xuất hormone sinh dục như estrogen.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ mất ngủ tăng cao bắt đầu khi bắt đầu hành kinh. Hiện chưa rõ lời giải thích chính xác cho điều này, nhưng nó có thể liên quan đến cách các hormone giới tính ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức và các hệ thống cơ bản khác của cơ thể. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy các bé gái trong độ tuổi dậy thì có nguy cơ cao bị trầm cảm, một tình trạng sức khỏe tâm thần thường gắn liền với các vấn đề về giấc ngủ.

Trong chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong sản xuất hormone. Mức độ tăng và giảm của estrogen và progesterone có thể tạo ra những thay đổi về thể chất và cảm xúc trong suốt mỗi tháng, mặc dù những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến mỗi phụ nữ khác nhau.

Mức độ của các hormone này giảm đáng kể trong những ngày trước mỗi kỳ kinh, khiến khoảng 90% phụ nữ gặp phải những thay đổi về thể chất hoặc tâm trạng, bao gồm cả việc gián đoạn giấc ngủ. Mức độ hormone dao động có thể thay đổi giai đoạn ngủ của phụ nữ trong đêm, được gọi chung là cấu trúc giấc ngủ của cô ấy.

Các triệu chứng giống như mất ngủ thường gặp ở phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) , một tình trạng liên quan đến những thay đổi đáng kể và gây rối loạn trước kỳ kinh nguyệt . Phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt có chất lượng giấc ngủ kém hơn .

Rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD) là một dạng PMS nghiêm trọng hơn, thường liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ rõ rệt hơn. Khoảng 70% phụ nữ bị PMDD cho biết họ có triệu chứng mất ngủ trước kỳ kinh.

Trong khi mang thai

Những thay đổi nội tiết tố đáng kể xảy ra trong và sau khi mang thai có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi mang thai, phụ nữ không còn trải qua những biến động hàng tháng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt nữa, nhưng sự thay đổi nội tiết tố lớn bắt đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây ra mệt mỏi, ốm nghén, tăng cân và một loạt các thay đổi về thể chất và cảm xúc khác. Sự dao động liên tục của nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ-thức , và nhiều phụ nữ nhận thấy vấn đề về giấc ngủ là tồi tệ nhất trong tam cá nguyệt thứ ba.

Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, phụ nữ trải qua một sự thay đổi nội tiết tố đáng kể khác khi mức độ estrogen và progesterone giảm nhanh chóng trở lại mức trước khi mang thai . Những tác động về thể chất và cảm xúc trong thời kỳ hậu sản này có thể gây khó ngủ hoặc buồn ngủ ban ngày.

Thời kỳ mãn kinh là khi phụ nữ ngừng có kinh nguyệt vĩnh viễn, và trước đó là giai đoạn chuyển tiếp, được gọi là tiền mãn kinh, liên quan đến sự thay đổi đáng kể trong sản xuất hormone . Trung bình, tiền mãn kinh bắt đầu từ giữa đến cuối tuổi 40 của phụ nữ và kéo dài khoảng 4 năm trước khi phụ nữ có kinh cuối cùng.

Khó ngủ được coi là một triệu chứng cốt lõi của tiền mãn kinh và mãn kinh. Ước tính có khoảng 38-60% phụ nữ trong thời gian này báo cáo các triệu chứng phù hợp với chứng mất ngủ.

Nồng độ hormone sinh dục giảm hoặc dao động có thể làm rối loạn giấc ngủ theo nhiều cách. Ví dụ, thay đổi hormone có thể gây ra các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm , một triệu chứng trung tâm khác của quá trình chuyển đổi mãn kinh ảnh hưởng đến 85% phụ nữ . Phụ nữ bị đổ mồ hôi đêm thường xuyên có thể bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn và khó ngủ trở lại hơn.

Những thay đổi nội tiết tố liên quan đến lão hóa và sau mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ bằng cách thay đổi nhịp sinh học và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể trong chu kỳ ngủ-thức bình thường. Sự giao thoa giữa những thay đổi nội tiết tố này với các yếu tố khác, bao gồm mức độ rối loạn tâm trạng và bệnh thể chất cao hơn, có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở phụ nữ lớn tuổi.

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở phụ nữ là gì?

Giấc ngủ rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố liên quan đến các khía cạnh đa dạng của sức khỏe một người. Nhiều phụ nữ gặp các vấn đề về giấc ngủ bắt nguồn từ các nguyên nhân chung của chứng mất ngủ , chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, tình trạng sức khỏe tâm thần, thói quen ngủ kém, rối loạn nhịp sinh học và các vấn đề y tế đang tồn tại.

Điều đó nói lên rằng, nhiều vấn đề trong số này không ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới theo cách giống nhau. Phụ nữ thường phải đối mặt với những thách thức khác biệt đối với giấc ngủ chất lượng do các yếu tố sinh học hoặc các chuẩn mực văn hóa và xã hội. Các phần sau đây mô tả các rào cản khác nhau đối với giấc ngủ ở phụ nữ có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mất ngủ của họ.

Trầm cảm, lo lắng và căng thẳng

Giấc ngủ thường gắn liền với sức khỏe tâm thần và phụ nữ có nhiều khả năng mắc các chứng khó ngủ hơn nam giới liên quan đến các tình trạng như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm với tỷ lệ cao hơn nam giới, và ngủ quá nhiều hoặc quá ít là một triệu chứng thường xuyên của chứng rối loạn đó. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng suy ngẫm về những mối quan tâm của họ20 , điều này có thể góp phần gây ra lo lắng, hạn chế khả năng đi vào giấc ngủ dễ dàng hoặc ngủ lại sau khi thức dậy.

Không có lời giải thích duy nhất về lý do tại sao phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi những tình trạng này và những tác động bất lợi tương ứng đối với giấc ngủ. Mặc dù các yếu tố sinh học có thể liên quan, nhưng sự bất bình đẳng về điều kiện xã hội và văn hóa, chẳng hạn như tỷ lệ không cân xứng của phụ nữ trong vai trò chăm sóc, có thể góp phần gây ra căng thẳng và lo lắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Các vấn đề về tiết niệu

Các vấn đề về bàng quang có thể góp phần gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm , còn được gọi là chứng tiểu đêm, có thể là rào cản khiến giấc ngủ không bị gián đoạn. Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát và các triệu chứng khác của bàng quang hoạt động quá mức cao gấp đôi nam giới . Các nghiên cứu ước tính rằng 76% phụ nữ trên 40 tuổi thường xuyên bị đi tiểu đêm.

Thai kỳ

Các vấn đề về giấc ngủ thường xảy ra đối với phụ nữ khi mang thai. Khoảng 30% phụ nữ mang thai cho biết họ hiếm khi hoặc không bao giờ có được giấc ngủ ngon và hơn 50% có các triệu chứng giống như mất ngủ . Những khó ngủ này có thể liên quan đến nội tiết tố cũng như những thay đổi thể chất sâu rộng liên quan đến thai kỳ.

Đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm, đau lưng và cổ, khó tìm được tư thế ngủ thoải mái và chứng ợ nóng đều có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng giấc ngủ . Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng phát triển hội chứng chân không yên và có thể bị các vấn đề về hô hấp, bao gồm cả chứng ngưng thở khi ngủ.

Các vấn đề về giấc ngủ cũng có thể kéo dài sau khi sinh con. Thức dậy thường xuyên để cho trẻ bú hoặc chăm sóc trẻ sơ sinh, thay đổi nội tiết tố, trầm cảm sau sinh và điều chỉnh thể chất và cảm xúc sau khi mang thai là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ ngủ kém ở phụ nữ sau sinh. Nói chung, giấc ngủ của người mẹ phải mất từ ​​ba đến sáu tháng mới trở lại bình thường sau khi sinh con, mặc dù điều này có thể bị ảnh hưởng bởi cách ngủ của trẻ sơ sinh.

Khó thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn hô hấp liên quan đến việc giảm hoặc ngừng hoàn toàn luồng không khí do giảm hoặc ngừng thở hoàn toàn trong khi ngủ. Điều này dẫn đến giảm nồng độ oxy, giấc ngủ bị gián đoạn (do thức giấc nhiều lần) và các hậu quả sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng khác. Nam giới được chẩn đoán mắc OSA với tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ giới, mặc dù cả hai giới tính đều có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự thiên lệch giới tính có thể góp phần vào hiện tượng này hay không.

Những phụ nữ có vấn đề về giấc ngủ thường ít được giới thiệu đến các phòng khám chuyên khoa về giấc ngủ , nơi thường tiến hành xét nghiệm OSA. Điều này có thể phản ánh định kiến ​​giới cơ bản trong cách đánh giá các triệu chứng của phụ nữ . Bởi vì OSA không được điều trị có thể là một nguồn chính gây gián đoạn giấc ngủ, chẩn đoán không đúng có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ liên tục ở một số phụ nữ.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên (RLS) là tình trạng một người có nhu cầu cử động chân tay, đặc biệt là chân khi nằm xuống và thường liên quan đến khó ngủ. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ, RLS phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới , điều này ít nhất một phần có thể là do tỷ lệ RLS cao hơn trong thai kỳ.

Parasomnias

Parasomnias là những hành vi bất thường trong khi ngủ có thể góp phần gây ra giấc ngủ không đủ. Hầu hết các u ký sinh trùng không thể hiện xu hướng giới tính, nhưng chứng rối loạn ác mộng, đặc trưng bởi những giấc mơ thường xuyên bị quấy rầy, được báo cáo là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Nợ ngủ và đương đầu với chứng mất ngủ

Không phải tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng giống nhau khi thiếu ngủ. Các nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ đã phát hiện ra rằng nam giới và phụ nữ có thể phản ứng khác nhau với tình trạng thiếu ngủ và phụ nữ nhanh chóng hình thành “nợ ngủ” và chịu hậu quả của việc ngủ không đủ giấc.

Đồng thời, những trách nhiệm chăm sóc gia đình và công việc không đồng đều mà phụ nữ thường phải trải qua trong gia đình có thể khiến khả năng hồi phục sau tình trạng thiếu ngủ kém linh hoạt hơn. Trong một nghiên cứu, 80% phụ nữ cho biết khi họ cảm thấy buồn ngủ trong ngày, họ thường chấp nhận và tiếp tục. Theo cách này, tình trạng mất ngủ có thể trở nên phức tạp theo thời gian.

Làm thế nào để phụ nữ có giấc ngủ ngon hơn?

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ, và mặc dù có vô số thách thức để có được giấc ngủ ngon, nhưng có những bước mà phụ nữ có thể thực hiện để cải thiện thời gian nghỉ ngơi hàng đêm của mình. Nghiên cứu cho thấy sử dụng 1v uống Sweet Dream của Green health trước lúc ngủ sẽ mang lại 1 giấc ngủ tuyệt vời.

Do có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, điều quan trọng là phụ nữ phải nói chuyện với bác sĩ nếu họ ngủ ít hơn số giờ khuyến nghị, nếu giấc ngủ của họ thường xuyên bị gián đoạn hoặc nếu họ bị buồn ngủ hoặc suy giảm đáng kể vào ban ngày. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, chứng mất ngủ thường có thể được điều trị hiệu quả như một chứng rối loạn giấc ngủ cơ bản, bệnh thể chất hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần.

Phụ nữ thường được hưởng lợi từ việc tìm cách cải thiện vệ sinh giấc ngủ của họ , điều này đề cập đến môi trường và thói quen ngủ của một người. Ví dụ về các biện pháp tăng cường vệ sinh giấc ngủ bao gồm:

Duy trì một lịch trình ngủ nhất quán với cùng một giờ ngủ kể cả vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

Hạn chế sử dụng rượu và caffein trước khi đi ngủ.

Tránh “thời gian sử dụng thiết bị” – sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị khác – trong một giờ hoặc hơn trước khi đi ngủ.

Bao gồm các kỹ thuật thư giãn hoặc thời gian thư giãn như một phần của thói quen tiêu chuẩn trước khi đi ngủ.

Tạo một phòng ngủ ấm cúng với nệm nâng đỡ, bộ đồ giường chất lượng, nhiệt độ thoải mái, hạn chế ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn.

Trả lời