Đau chân, đau thần kinh tọa

Tổng quát
Đau dây thần kinh tọa là một cơn đau bắt đầu từ lưng dưới, lan xuống mông và xuống mặt sau của một bên chân. Cơn đau thường do áp lực lên dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, gai xương hoặc căng cơ (Hình 1). Bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, điều trị và phục hồi chứng đau chân. Nó thường cải thiện khi nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và các biện pháp tự chăm sóc khác. Đau mãn tính có thể được hỗ trợ bằng phẫu thuật.

Dây thần kinh tọa được hình thành từ các dây thần kinh tủy sống L4 đến S3. Hai dây thần kinh tọa đi qua xương chậu và xuống mặt sau của mỗi chân. Mỗi dây thần kinh chia thành dây thần kinh xương chày và dây thần kinh chày để cung cấp cảm giác và kiểm soát cơ của chân và bàn chân.
Các loại đau chân
Đau chân từ nhẹ đến nặng và có thể cấp tính hoặc mãn tính.

Cơn đau thần kinh tọa cấp tính xảy ra đột ngột và thường lành trong vài ngày đến vài tuần. Mức độ nghiêm trọng liên quan trực tiếp đến số lượng mô bị thương. Nguồn gốc của cơn đau có thể là ở các khớp cột sống, đĩa đệm, dây thần kinh hoặc cơ và dây chằng.

Đau thần kinh tọa mãn tính kéo dài hơn 3 tháng và có thể khó xác định nguồn gốc của nó. Đau mãn tính có thể được cảm thấy mọi lúc hoặc trầm trọng hơn với các hoạt động nhất định. Các yếu tố góp phần có thể bao gồm tổn thương dây thần kinh, sẹo mô, viêm khớp hoặc ảnh hưởng tinh thần của cơn đau. Những người có các triệu chứng mãn tính có thể được giới thiệu đến một chuyên gia về đau (xem phần Quản lý Đau ).

Các triệu chứng như thế nào?
Đau thần kinh tọa cổ điển bắt đầu ở lưng thấp và mông. Nó ảnh hưởng đến một chân di chuyển xuống mặt sau của đùi, qua đầu gối, và đôi khi vào bắp chân và bàn chân. Cảm giác đau ở chân nặng hơn ở lưng. Nó có thể từ đau nhẹ đến bỏng rát dữ dội hoặc đau do bắn. Tê hoặc ngứa ran (kim châm) có thể xảy ra ở chân và bàn chân của bạn. Điều này thường không đáng lo ngại trừ khi bạn bị yếu cơ chân hoặc thả lỏng bàn chân.

Ngồi thường gây đau nhất vì trọng lượng mà vị trí này đặt lên đĩa đệm. Các hoạt động, chẳng hạn như cúi hoặc vặn người, làm trầm trọng thêm cơn đau, trong khi nằm xuống có xu hướng giúp giảm đau. Chạy hoặc đi bộ thực sự có thể cảm thấy tốt hơn so với ngồi hoặc đứng quá lâu.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn bị yếu chân, tê vùng sinh dục hoặc mất chức năng bàng quang hoặc ruột. Đây là những dấu hiệu của một tình trạng gọi là hội chứng equina cauda .

Nguyên nhân là gì?
Đau thần kinh tọa có thể do một số tình trạng kích thích hoặc chèn ép dây thần kinh tọa:

Hội chứng Piriformis: Co thắt hoặc co thắt cơ piriformis có thể chèn ép dây thần kinh.
Chấn thương: Chấn thương thể thao hoặc ngã có thể làm gãy xương sống hoặc rách cơ và làm tổn thương dây thần kinh.
Thoát vị đĩa đệm : Trung tâm dạng gel của đĩa đệm cột sống có thể phình ra hoặc vỡ ra qua một vùng yếu trong thành đĩa đệm và chèn ép các dây thần kinh.
Hẹp ống tủy sống: Hẹp ống tủy sống có thể chèn ép tủy sống và dây thần kinh.
Viêm xương khớp : Khi đĩa đệm già đi một cách tự nhiên, chúng sẽ khô và co lại. Những vết rách nhỏ ở thành đĩa đệm có thể gây đau đớn. Xương có thể hình thành. Các khía cạnh của khớp mở rộng và dây chằng dày lên.
Thoái hóa đốt sống: Sự suy yếu hoặc gãy xương do căng thẳng ở các khớp mặt có thể khiến đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí và chèn ép các dây thần kinh.
Đau chân cũng có thể do vấn đề khớp ở khớp háng hoặc khớp xương cùng . Loại đau này khá phổ biến, nhưng không phải là đau thần kinh tọa.

Chẩn đoán được thực hiện như thế nào?
Một cuộc kiểm tra y tế cẩn thận sẽ cố gắng xác định loại và nguyên nhân của vấn đề cột sống của bạn và các lựa chọn điều trị. Đánh giá chẩn đoán bao gồm tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Đôi khi quét hình ảnh (ví dụ, chụp X-quang, CT, MRI) và các xét nghiệm để kiểm tra sức mạnh và phản xạ của cơ được sử dụng.

Những phương pháp điều trị có sẵn là gì?
Chữa bệnh bắt đầu với các chiến lược tự chăm sóc và không phẫu thuật (Hình 2). Mục đích là để khắc phục sự cố, phục hồi chức năng và ngăn ngừa chấn thương tái phát.

Tự chăm sóc cho chứng đau thần kinh tọa
Tập thể dục, tăng cường sức mạnh, kéo căng và giảm cân lý tưởng là những yếu tố then chốt trong quá trình điều trị của bạn. Hãy biến những điều này trở thành một phần của thói quen hàng ngày suốt đời của bạn.
Tự chăm sóc: Đau thần kinh tọa thường giải quyết bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá hoặc chườm nóng, xoa bóp, dùng thuốc giảm đau và kéo giãn nhẹ nhàng. Giảm viêm và đau cơ bằng cách sử dụng túi nước đá trong 20 phút nhiều lần mỗi ngày trong 48 đến 72 giờ đầu tiên. Sau đó, có thể thêm vòi sen nước ấm hoặc đệm sưởi ở chế độ thấp để thư giãn các cơ. Nghỉ ngơi trên giường một thời gian ngắn thì không sao, nhưng nhiều hơn một vài ngày có hại nhiều hơn có lợi. Nếu các phương pháp điều trị tự chăm sóc không hiệu quả trong vài ngày đầu tiên, hãy đến gặp bác sĩ. (Xem phần Tự Chăm sóc Cổ và Đau lưng ).

Dùng thuốc: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) không kê đơn, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen, có thể giúp giảm đau, fursultiamine giảm suy nhược thần kinh. Thuốc giãn cơ có thể được kê đơn cho trường hợp co thắt. Nếu cơn đau dữ dội, thuốc giảm đau có thể được kê đơn cùng với NSAID hoặc thuốc giãn cơ.

Steroid có thể làm giảm sưng và viêm dây thần kinh. Chúng được dùng bằng đường uống (dưới dạng gói liều Medrol) giảm dần trong khoảng thời gian năm ngày hoặc bằng cách tiêm trực tiếp vào vùng đau (xem tiêm steroid ngoài màng cứng và tiêm mặt ). Steroid có thể giảm đau tức thì trong vòng 24 giờ.

Vật lý trị liệu : Đối với hầu hết các cơn đau chân, chúng tôi đề xuất một lịch trình gần như bình thường kể từ khi bắt đầu. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn trở lại hoạt động đầy đủ càng sớm càng tốt và ngăn ngừa chấn thương tái phát. Các nhà vật lý trị liệu sẽ chỉ ra các kỹ thuật nâng và đi bộ phù hợp, đồng thời các bài tập để tăng cường và kéo căng cơ lưng dưới, cơ chân và dạ dày của bạn. Mát xa, siêu âm, làm ướt, nhiệt và kéo cũng có thể được khuyến nghị trong thời gian ngắn. Bệnh nhân cũng có thể được hưởng lợi từ yoga, nắn chỉnh cột sống và châm cứu.

Phẫu thuật: Hiếm khi cần phẫu thuật trừ khi bạn bị yếu cơ, thoát vị đĩa đệm đã được chứng minh, hội chứng equina cauda hoặc cơn đau dữ dội chưa giải quyết sau một đợt điều trị không phẫu thuật hợp lý. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ, loại bỏ phần đĩa đệm chèn ép dây thần kinh cột sống. Những người bị hẹp ống dẫn trứng có thể được hưởng lợi từ việc giải nén các dây thần kinh.

Phục hồi và phòng ngừa
Một thái độ tinh thần tích cực, hoạt động thường xuyên và trở lại làm việc nhanh chóng là tất cả các yếu tố rất quan trọng để phục hồi. Nếu ban đầu không thể thực hiện nhiệm vụ công việc thường xuyên, thì nhiệm vụ sửa đổi (nhẹ hoặc hạn chế) có thể được quy định trong một thời gian giới hạn.

Phòng ngừa là chìa khóa để tránh tái phát:

Nâng đúng cách; tránh ngồi lâu
Tư thế tốt khi ngồi, đứng, di chuyển và ngủ
Tập thể dục thường xuyên với kéo giãn và tăng cường
Khu vực làm việc được thiết kế khoa học
Dinh dưỡng tốt, cân nặng và khối lượng cơ thể khỏe mạnh
Quản lý căng thẳng và thư giãn
Không hút thuốc

Trả lời