Liệu pháp mới với PRP: Giải pháp cho vô sinh nam?

Là một người đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong lĩnh vực sản khoa 40 năm qua, tôi cảm thấy rất thích thú khi thấy các nhà nghiên cứu tập trung sự chú ý của họ vào các yếu tố sinh sản nam giới – Bởi Scott Laidler.

Gần đây tôi đã đọc một bài viết về loại vắc-xin PRP (huyết tương giàu tiểu cầu) mới được thiết kế để giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới bằng cách tăng cường sự khỏe mạnh, tốc độ và chất lượng của tinh trùng. Nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng bằng cách lấy một mẫu máu của nam giới và tiêm nó vào một mẫu dịch tinh dịch của anh ta, người ta có thể cải thiện tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Là một người đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong lĩnh vực sản khoa trong 40 năm qua, tôi rất thích thú khi thấy các nhà nghiên cứu tập trung sự chú ý của họ vào các yếu tố sinh sản nam giới. Từ lâu, chúng ta đã tập trung vào các yếu tố nữ khi điều trị các vấn đề sinh sản, tuy nhiên điều quan trọng là, chúng ta biết rằng 50% các vấn đề sinh sản cũng có liên quan trực tiếp đến các yếu tố nam giới.

Các yếu tố do nam giới luôn là một chủ đề khó đối với các nhà nghiên cứu về khả năng sinh sản bởi vì, trong hơn 50 năm qua, phần lớn bệnh nhân tới xin giúp đỡ về vấn đề sinh sản là phụ nữ. Do đó, các nhà nghiên cứu đã có thể thu thập rất nhiều dữ liệu về các yếu tố sinh sản của nữ giới và cũng có nhiều phụ nữ sẵn sàng tham gia nghiên cứu để chứng minh những phát hiện của họ. Điều này có nghĩa là sự hiểu biết về các vấn đề sinh sản của nữ giới và các phương pháp điều trị liên quan luôn tiến triển nhanh chóng. Trong khi đó, cho đến tận gần đây, nhiều người đàn ông vẫn luôn tin rằng họ không có trách nhiệm gì trong vấn đề này. Do đó, điều này cũng trở thành khó khăn cho các nhà nghiên cứu trong việc tìm kiếm vai trò của nam giới trong sản khoa.

Một số nghiên cứu xuất sắc về các yếu tố sinh sản của nam giới đã được thực hiện ở Brussels, nơi các nhà nghiên cứu đã phát triển ý tưởng tuyệt vời về ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm) vào đầu những năm 90. Kỹ thuật này đã được sử dụng rộng rãi kể từ đó. (Lưu ý: ICSI là một kỹ thuật thụ tinh rất thành công, trong đó một tinh trùng được tiêm vào trung tâm của trứng.) Ý tưởng đó đã thúc đẩy nhiều nhà nghiên cứu phát triển các giải pháp mới để xử lý các vấn đề cụ thể ở nam giới.

Nhận thấy người Tây Ban Nha ngày càng quan tâm đến nghiên cứu tập trung vào nam giới, tôi nhận thấy rằng đã đến lúc thế giới bắt đầu quan tâm đến yếu tố nam giới, từ việc bắt đầu cải thiện chất lượng tinh dịch, cải thiện số lượng tinh trùng thấp, giảm dị tật bẩm sinh, làm tăng khả năng sống sót của tinh trùng, tốc độ và khả năng tinh trùng xâm nhập vào trong trứng. Là một người từ lâu đã nghiên cứu về lĩnh vực sinh sản, điều này rất thú vị với tôi, vì theo thời gian, nó có khả năng tạo ra một bước đột phá lớn trong việc cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên vấn đề là ở đây, có rất ít bác sĩ chuyên về khả năng sinh sản của nam giới và mặc dù phần lớn trong số họ đang cố gắng hết sức để tiến hành nghiên cứu, nhưng thật không may, không có kết quả quan trọng nào được tìm thấy. Do đó, việc việc cấp bách nhất hiện nay là tổ chức các nhà nghiên cứu cải thiện các phương pháp nhằm điều trị khả năng sinh sản của nam giới và cố gắng tránh dễ dàng để bệnh nhân điều trị IVF, mặc dù IVF có thể là phương pháp thích hợp nhất. Để từ đó nhiều hơn các cặp vợ chồng có thể được hưởng lợi nhiều từ các nghiên cứu, theo thời gian, sẽ cho phép số lượng người thụ thai thành công tự nhiên nhiều hơn.

Liên quan đến các nghiên cứu của Tây Ban Nha và phương pháp sử dụng máu của chính bệnh nhân để cải thiện chất lượng dịch tinh dịch và tinh trùng. Đó là một bước nhỏ theo đúng hướng. Là chuyên gia về khả năng sinh sản, chúng tôi đã có các phương pháp thành công khác để theo dõi hoạt động của tinh trùng và cải thiện chất lượng và tốc độ của chúng bằng phương tiện phòng thí nghiệm đặc biệt. Mọi người làm việc trong lĩnh vực sinh sản đều biết rằng có kỹ thuật lọc rửa tinh trùng, và phương pháp loại bỏ bất kỳ vật liệu không cần thiết, mảnh vụn và tế bào không mong muốn nào trong dịch tinh dịch … tất cả đều được biết đến nhưng sử dụng máu của chính mình như một phương pháp, điều này là một bước mới. Và, cho đến khi chúng tôi nhận được phân tích dữ liệu đầy đủ về số lượng bệnh nhân tham gia nghiên cứu và tỷ lệ thành công đằng sau nó, chúng tôi chưa thể so sánh kết quả của phương pháp này với các phương pháp hiện tại đã có có thể cải thiện thành công tinh trùng mà không cần lấy máu.

Điều quan trọng hơn đối với tôi khi là một nhà khoa học và bác sĩ phụ khoa là nghiên cứu này sẽ cho chúng tôi thấy có bao nhiêu bệnh nhân đã thử nghiệm; có bao nhiêu bệnh nhân đã trải qua các vấn đề sinh sản kéo dài hơn hai năm; và có bao nhiêu người đàn ông (có vấn đề về khả năng sinh sản đã tồn tại hơn hai năm) được điều trị bằng phương pháp này có bạn đời mang thai thành công. Sau đó, chúng tôi có thể đánh giá nghiên cứu một cách khách quan chính xác. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu công bố, nghiên cứu hoàn toàn là thông tin.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời