Tế bào gốc chống lão hóa

Liệu pháp sử dụng tế bào gốc đã được chứng minh có thể làm chậm quá trình lão hóa ở người cao tuổi. Kết quả của hai thí nghiệm lâm sàng đã cho thấy liệu pháp này có thể mang lại sức khỏe cho người già một cách an toàn và hiệu quả.

Các nhà khoa học đã khám phá ra một loại protein có thể thúc đẩy quá trình mọc lông, cải thiện sức chịu đựng ở chuột và làm tăng tuổi thọ của một số loài cá. Tế bào gốc trung mô (MSCs) là một loại tế bào gốc ở người đang được giới khoa học quan tâm đặc biệt. MSC hiện đang được kì vọng có thể hỗ trợ điều trị cho hơn một chục loại bệnh lý khác nhau bao gồm cả bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Điều trị bằng MSC nhằm mục đích giảm sự ảnh hưởng của quá trình lão hóa với người cao tuổi. Trong tương lai, đây sẽ là phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc chống lão hóa đầu tiên ở người được FDA công nhận.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy tế bào gốc từ tủy xương của người hiến tặng và trong thử nghiệm này, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 76 tuổi. Và trong cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của thử nghiệm đều cho thấy việc điều trị bằng tế bào gốc không gây ra bất kì ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe con người. Hai thử nghiệm trên người đã được thiết kế nhằm chứng minh sự an toàn và thực tế là chúng đã mang lại hiệu quả đáng kể, mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3.

Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên 15 bệnh nhân có sức khỏe yếu. Họ được nhận một mũi MSC từ người hiến tủy xương có độ tuổi từ 20 đến 45 tuổi. Sau sáu tháng, tất cả những người tham gia đều có cải thiện về thể lực, nồng độ các yếu tố hoại tử khối u tăng lên và chất lượng cuộc sống được cải thiện. Các kết quả của thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 gần đây đã được công bố trên tạp chí The Journal of Gerontology.

Thử nghiệm thứ hai là một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi với một nhóm sử dụng giả dược. Và các nhà khoa học nhận thấy sức khỏe của người tham gia nghiên cứu được cải thiện và không có bằng chứng nào cho thấy các tác động xấu trên người. Các kết quả của thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2 được xuất bản gần đây trong Tạp chí khoa học The Journal of Gerontology.

Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu là tiến hành một thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2b mở rộng với 120 đối tượng ở 10 địa điểm. Cuối cùng, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 sẽ được tổ chức trên quy mô lớn sau khi có sự chấp thuận của cộng đồng.

Joshua M. Hare – một trong những nhà khoa học làm việc cho dự án, Giám đốc của Viện Interdisciplinary Stem Cell Institute tại Trường Y khoa Đại học Miami Miller cho biết: “Các tế bào gốc có triển vọng rất lớn để điều trị chứng tàn tật và già yếu liên quan tới lão hóa, nâng cao khả năng thể chất và chất lượng cuộc sống cho con người”.

Trả lời