Viêm bao hoạt dịch: Nguyên nhân, Điều trị và Triệu chứng

Sự thật về viêm bao hoạt dịch
Viêm bao hoạt dịch hông
Viêm bao hoạt dịch hông xảy ra do viêm một trong hai bao hoạt dịch ở xung quanh hông.
Túi khí là một túi chứa đầy chất lỏng làm đệm cho một khu vực ma sát giữa các mô, chẳng hạn như gân và xương. Bursae làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của cơ thể, chẳng hạn như xung quanh khớp vai, khuỷu tay, hông, đầu gối và tiếp giáp với gân Achilles ở gót chân.

Số lượng khác nhau, nhưng hầu hết mọi người có khoảng 160 nốt sần trên khắp cơ thể. Bursae được lót bằng các tế bào đặc biệt, được gọi là tế bào hoạt dịch, tiết ra chất lỏng giàu collagen và protein. Chất lỏng hoạt dịch này hoạt động như một chất bôi trơn khi các bộ phận của cơ thể chuyển động. Viêm bao hoạt dịch được gọi là viêm bao hoạt dịch.


Là gì nguyên nhân của viêm bao hoạt dịch?
Nguyên nhân viêm bao hoạt dịch
Ba nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chấn thương, nhiễm trùng và các tình trạng thấp khớp
Ba nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chuyển động lặp đi lặp lại (ví dụ, ném bóng nhiều lần), chấn thương (quỳ nhiều hoặc đập đầu gối lên bàn), nhiễm trùng và các tình trạng thấp khớp đã có từ trước.

Tổn thương
Chấn thương gây viêm bao hoạt dịch do chấn thương lặp đi lặp lại hoặc do va chạm trực tiếp.

Viêm bao hoạt dịch mãn tính: Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch mãn tính là chấn thương nhẹ có thể xảy ra đối với bao hoạt dịch ở vai (dưới cơ) do chuyển động lặp đi lặp lại, ví dụ như ném bóng chày. Một ví dụ khác là viêm bao hoạt dịch trước đầu gối (ở phía trước đầu gối) do quỳ lâu hoặc lặp đi lặp lại trên bề mặt cứng để chà sàn hoặc trải thảm.
Viêm bao hoạt dịch: Một cú đánh trực tiếp (giả sử bạn vô tình đập đầu gối vào bàn) có thể khiến máu chảy ra trong bao hoạt dịch. Điều này gây ra tình trạng viêm với đau cũng như sưng tấy.
Nhiễm trùng
Các nốt sần gần bề mặt da là nơi dễ bị nhiễm vi khuẩn nhất, một tình trạng được gọi là viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng. Vi khuẩn phổ biến nhất để gây viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng là Staphylococcus aureus hoặc Staphylococcus biểu bì . Những người mắc bệnh tiểu đường , nghiện rượu , một số bệnh về thận, những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế chẳng hạn như dùng thuốc cortisone (điều trị bằng steroid) và những người có vết thương trên da trên mụn nước có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng cao hơn. Khoảng 85% trường hợp viêm bao hoạt dịch xảy ra ở nam giới.

Tình trạng thấp khớp
Những người mắc một số bệnh thấp khớp như bệnh gút và bệnh giả phong có thể bị viêm bao hoạt dịch do lắng đọng tinh thể. Khi các tinh thể này kết thành chùm sẽ gây viêm nhiễm dẫn đến viêm bao hoạt dịch.

Các triệu chứng viêm bao hoạt dịch
Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch ischial là gì?
Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm bao hoạt dịch ngăn cách cơ mông tối đa của mông với phần nhô ra của xương bên dưới của xương mà chúng ta ngồi, là ống bao. Viêm bao hoạt dịch là một dạng viêm bao hoạt dịch thường do ngồi lâu trên bề mặt cứng đè lên xương ở dưới hoặc giữa mông.

Các yếu tố nguy cơ viêm bao hoạt dịch là gì?
Các yếu tố nguy cơ của viêm bao hoạt dịch bao gồm các hoạt động lặp đi lặp lại, bệnh gút , bệnh giả, viêm khớp dạng thấp , chấn thương và nhiễm trùng da.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh viêm bao hoạt dịch là gì?
Viêm bao hoạt dịch gây đau và đau xung quanh xương hoặc gân bị ảnh hưởng. Các túi tinh hoàn có thể sưng lên, thường gây khó khăn cho cử động. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất là vai, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân.

Vai
Ở vai, bao dưới sụn (subeltoid bursa) ngăn cách gân trên với xương bên trên và cơ delta. Viêm bao hoạt dịch này thường là hậu quả của chấn thương các cấu trúc xung quanh, phổ biến nhất là vòng bít rôto . Điều này làm hạn chế phạm vi chuyển động của vai, dẫn đến ” hội chứng tác động “. Tình trạng này gây đau ở bên hoặc phía trước vai.

Các hoạt động nâng hoặc vươn người trên cao không thoải mái.
Cơn đau thường tồi tệ hơn vào ban đêm.
Vai thường sẽ giảm phạm vi chuyển động và đau ở những điểm cụ thể.
Khuỷu tay
Viêm bao hoạt dịch ở đầu khuỷu tay, viêm bao hoạt dịch khớp, là dạng viêm bao hoạt dịch phổ biến nhất.

Cơn đau có thể tăng lên nếu khuỷu tay bị cong vì lực căng tăng lên trên bao.
Lớp vỏ này thường xuyên tiếp xúc với chấn thương trực tiếp (va đập vào cánh tay của bạn) hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại từ việc uốn cong và duỗi thẳng khuỷu tay (ví dụ như trong khi vẽ tranh).
Nhiễm trùng là phổ biến trong bursa này.
Đầu gối
Viêm bao hoạt dịch trước xương bánh chè (trước xương bánh chè): Sưng tấy ở mặt trước xương bánh chè có thể do chấn thương mãn tính (như do quỳ gối) hoặc một cú đánh cấp tính vào đầu gối. Sưng có thể xảy ra muộn nhất là từ bảy đến 10 ngày sau một cú đánh vào khu vực này, thường là do ngã. Viêm bao hoạt dịch do Prepatellar còn được gọi là đầu gối của lớp thảm, đầu gối của người hầu gái và đầu gối của giáo sĩ.
Pes loại ngổng viêm bao hoạt dịch : Các pes loại ngổng bursa được fan hâm mộ hình và dối trá trong ba gân lớn ở đầu gối bên trong.
Loại viêm bao hoạt dịch này thường thấy ở những người bị viêm khớp , đặc biệt là phụ nữ trung niên thừa cân bị thoái hóa khớp .
Đau do viêm bao hoạt dịch anserine thường xuất hiện khi đầu gối bị cong và đặc biệt gây phiền toái vào ban đêm. Mọi người thường tìm kiếm sự thoải mái trên giường bằng cách ngủ với một chiếc gối giữa hai đùi.
Cơn đau có thể lan đến đùi trong và giữa bắp chân và thường tăng lên khi leo cầu thang và khi cúi xuống và duỗi ra.
Viêm bao hoạt dịch Pes anserine cũng xảy ra do sử dụng quá mức hoặc do chấn thương ở các vận động viên, đặc biệt là những vận động viên chạy đường dài.
Mắt cá
Viêm bao hoạt dịch gân gót chân xảy ra khi bao hoạt dịch dưới gân Achilles ở phía sau gót chân bị viêm. Điều này thường gây ra bởi chấn thương cục bộ liên quan đến việc đi một đôi giày có thiết kế kém (thường là giày cao gót) hoặc đi bộ trong thời gian dài . Nó cũng có thể xảy ra với viêm gân Achilles.

Viêm bao hoạt dịch ở phần này của cơ thể thường xảy ra do chấn thương do hoạt động quá mức ở các vận động viên trẻ tuổi, vận động viên trượt băng và những người bắt đầu các chương trình tập thể dục mới , bao gồm cả đi bộ hoặc nhảy. Cơn đau thường ở mặt sau của gót chân và tăng lên khi duỗi ra thụ động hoặc chống lại sự uốn cong.

Mông
Viêm bao hoạt dịch gây viêm bao hoạt dịch nằm giữa đáy xương chậu và cơ mông bên trên (một bên của mông). Tình trạng viêm có thể do ngồi lâu trên bề mặt cứng hoặc do đi xe đạp. Viêm bao hoạt dịch hoàng thể còn được gọi là đáy thợ dệt vì nó phổ biến từ vị trí được sử dụng trong nghề nghiệp này.

Cơn đau xuất hiện khi ngồi và đi lại.
Sẽ có hiện tượng đau nhức trên xương mu, tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi uốn cong và kéo dài chân.
Cơn đau có thể lan xuống mặt sau của đùi.
Áp lực trực tiếp lên khu vực này gây ra cơn đau nhói.
Người bệnh có thể nâng phần mông bị đau lên khi ngồi.
Cơn đau tồi tệ hơn khi người bệnh nằm và hông bị động.
Người bệnh có thể gặp khó khăn khi kiễng chân ở bên bị ảnh hưởng.
Hông
Bao cơ ức đòn chũm là lớn nhất trong cơ thể và nằm ở phía trước và sâu đến khớp háng. Viêm bao hoạt dịch ở đây thường liên quan đến các vấn đề về hông như viêm khớp hoặc chấn thương (đặc biệt là do chạy ).

Cơn đau do viêm bao hoạt dịch hồi tràng lan xuống vùng trước và giữa của đùi đến đầu gối và tăng lên khi hông được mở rộng và xoay.
Việc mở rộng hông khi đi bộ gây đau nên người bệnh có thể hạn chế sải bước ở bên bị ảnh hưởng và bước ngắn hơn.
Có thể bị đau ở vùng bẹn.
Đôi khi có thể cảm thấy một khối giống như khối thoát vị . Người bệnh cũng có thể cảm thấy tê hoặc ngứa ran nếu các dây thần kinh lân cận bị nén bởi bao bị viêm.
Đùi
Bao hoạt dịch ở đùi ngoài trên hông, có thể bị viêm để gây ra viêm bao hoạt dịch trochanteric. Viêm bao hoạt dịch phổi rất phổ biến và xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trung niên, thừa cân.

Viêm bao hoạt dịch phổi gây ra các cơn đau hông sâu, nhức dọc theo một bên hông có thể kéo dài đến mông hoặc sang bên đầu gối.
Đau trầm trọng hơn khi hoạt động, áp lực cục bộ hoặc kéo căng.
Cơn đau thường nặng hơn vào ban đêm và có thể khiến bạn khó ngủ .

Bổ sung glucosamin theo chỉ định của bác sỹ

Trả lời