Vitamin K2 giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội

vitamin K2 đang đang được rất nhiều người quan tâm và nhắc đến như là một liệu pháp tăng chiều cao cho trẻ , vậy công dụng của nó có tốt như quảng cáo hay không .Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này.

Nhắc đến tăng chiều cao cho trẻ, dường như chúng ta đã quá quen với vai trò của canxi và vitamin D3. Nhưng còn 1 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết khác, tác động không nhỏ tới quá trình phát triển xương và chiều cao – đó chính là vitamin K2.

Vitamin K2 – “người hùng” giúp canxi đi đúng nơi, về đúng chỗ

Không chỉ giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường, vitamin K2 còn có thêm chức năng đặc biệt, đó là “điều hướng” canxi đến đúng vị trí cần đến trong cơ thể.

Thông qua cơ chế kích hoạt Osteocalcin – protein chính trong xương, vitamin K2 dẫn đường đưa canxi từ máu tới tận các mô xương, giúp xương gia tăng về mật độ, khối lượng, kích thước chiều dài. Đồng thời, kiểm soát quá trình canxi hoá, ngăn canxi lắng đọng tại các vị trí không cần thiết như các mô mềm, mạch máu gây các bệnh lý tim mạch, sỏi thận…

Rõ ràng, trẻ nhận nhiều canxi hay không, không quan trọng bằng việc lượng canxi này được hấp thu và sử dụng hiệu quả tại xương. Đây là mẫu chốt trong việc tăng chiều cao cho trẻ.

Ngoài ra, vitamin K2 còn ngăn sụn tăng trưởng khỏi tình trạng vôi hóa sớm khiến trẻ chậm phát triển chiều cao hoặc ngừng tăng trưởng – yếu tố gây thấp còi ở trẻ.

Vì sao trẻ em là đối tượng đặc biệt cần vitamin K2?

Nghiên cứu của TS E.Theuwissen (ĐH Maastricht, Hà Lan) cho thấy, trẻ em (và người lớn từ 40 tuổi trở lên) dễ bị thiếu hụt vitamin K2 nhiều nhất. Lý do là bởi, trẻ em từ thời thơ ấu cho đến giai đoạn dậy thì, sự chuyển hóa xương diễn ra mạnh mẽ. Lượng Osteocalcin được tạo ra cao gấp 8-10 lần so với người lớn. Do đó, trẻ cần được đảm bảo đủ lượng vitamin K2 cần thiết để kích hoạt tối đa Osteocalcin hoạt động, đưa canxi gắn vào xương hiệu quả nhất.

GS M.Summeren (Trung tâm Y khoa, ĐH Utrecht, Hà Lan) thực hiện nghiên cứu bổ sung vitamin K2 trên đối tượng trẻ em độ tuổi 8-14 tuổi. Sau 2 năm, bà nhận thấy sự gia tăng khối lượng xương toàn cơ thể và cải thiện chất lượng xương rõ rệt. Chiều cao, cân nặng tăng ở tất cả trẻ em bổ sung vitamin K2, cao hơn nhiều so với nhóm trẻ không được bổ sung.

Đặc biệt, với nhóm trẻ dậy thì, hiệu quả của vitamin K2 trong việc tăng cường sức khoẻ xương và chiều cao được thể hiện càng rõ nét.

“Tình trạng vitamin K2 có liên quan đến hàm lượng khoáng chất trong xương thời thơ ấu và quá trình phát triển lớn lên của trẻ. Trong khi xương đang ở giai đoạn phát triển mạnh, việc thiếu vitamin K2 có thể dẫn đến chất lượng xương kém hơn hoặc quá trình khoáng hoá xương không đầy đủ, làm tăng nguy cơ gãy xương. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất trong những năm tiền dậy thì và dậy thì do sự gia tăng khối lượng xương không theo kịp sự phát triển chiều cao” – GS Van Summeren cho biết.

Ngoài ra, tình trạng vitamin K2 đầy đủ trong độ tuổi dậy thì còn góp phần làm tăng đáng kể khối lượng xương đỉnh, giúp lượng khoáng chất trong xương được tích luỹ tối đa, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh lý xương khớp sau này.

Nghiên cứu của TS Tomoe Ichikawa (ĐH Y Saitama, Nhật Bản) còn chỉ ra, vitamin K (dạng MK7) thúc đẩy các tế bào tạo xương gia tăng sản xuất collagen, làm nền cho canxi và các khoáng chất khác lắng đọng trong xương, tăng sự dẻo dai và đàn hồi cho xương.

Quan trọng là vậy nên Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu kết luận rằng vitamin K2 có liên quan trực tiếp đến việc duy trì xương khỏe mạnh.

Bổ sung vitamin K2 như thế nào để trẻ tăng chiều cao tốt nhất?

K2 Bones là dạng vượt trội nhất của vitamin K2 với thời gian tồn tại lâu nhất trong cơ thể, sinh khả dụng tốt nhất để kích hoạt tối đa các protein Osteocalcin hoạt động đưa canxi gắn tối ưu vào xương.

Tuy nhiên, để nhận được đủ vitamin K2 – K2 Bones cần thiết từ thức ăn khá khó khăn do vi chất này không có nhiều trong thực phẩm. Đó cũng là lý do việc cung cấp vitamin này ở dạng bổ sung trở nên quan trọng.

Thêm nữa, để vitamin K2 phát huy tốt hiệu quả trong việc tăng chiều cao cho trẻ, cần được kết hợp với vitamin D3 cùng chế độ dinh dưỡng giàu canxi:

Trả lời