12 dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp ở tay

Viêm khớp tay là gì?
Viêm khớp tay là kết quả của sự hao mòn ở các khớp của bàn tay.
Viêm khớp tay là kết quả của sự hao mòn ở các khớp của bàn tay.
Viêm khớp đề cập đến một tình trạng y tế liên quan đến tình trạng viêm (sưng) của một hoặc nhiều khớp trong cơ thể. Viêm khớp có thể gây phá hủy khớp và cần phải thay khớp nếu tình trạng khuyết tật đủ nghiêm trọng.

Khớp là khu vực mà hai xương gặp nhau. Trong các khớp là một mô gọi là sụn, hoạt động như một tấm đệm giữa hai bề mặt xương. Chất lỏng hoạt dịch trong khớp bảo vệ chúng và giúp vận động thuận lợi. Dịch khớp được tiết ra bởi lớp màng bên trong của khớp gọi là màng hoạt dịch. Viêm khớp bàn tay xảy ra khi có tình trạng viêm ở một hoặc nhiều khớp của bàn tay và cổ tay. Có hơn 100 loại viêm khớp. Một số loại viêm khớp phổ biến ảnh hưởng đến bàn tay là viêm xương khớp , viêm khớp dạng thấp , viêm khớp sau chấn thương (viêm khớp do chấn thương), viêm khớp vẩy nến và bệnh gút . Hai loại viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến bàn tay là viêm xương khớp vàviêm khớp dạng thấp . Thoái hóa khớp bàn tay xảy ra khi một hoặc nhiều khớp của bàn tay bị hao mòn theo tuổi tác. Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp bàn tay.

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp tay là gì?
Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như loại viêm khớp, tuổi của cá nhân và khớp nào có liên quan.

Một số dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp tay bao gồm:

Cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng
Đau hoặc nhức ở vùng bị ảnh hưởng
Sưng tấy tại vị trí bị ảnh hưởng
Giảm phạm vi chuyển động của khớp bị ảnh hưởng
Da trên khớp bị ảnh hưởng có thể xuất hiện đỏ và viêm
Mất chức năng của khớp hoặc cơ liên quan
Cảm giác ghê rợn hoặc âm thanh “bốp” khi khớp cử động
Mất khối lượng cơ tại vị trí bị ảnh hưởng
Xuất hiện các vết sưng nhỏ, giống như vết sưng trên bàn tay
Da trên khớp bị ảnh hưởng có thể ấm khi chạm vào
Viêm khớp vảy nến (móng tay và mảng da bị rỗ)
Dị tật ở bàn tay và ngón tay bị ảnh hưởng
Sốt , nếu viêm khớp do nhiễm trùng

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán viêm khớp bàn tay?
Chẩn đoán viêm khớp tay bởi bác sĩ có thể bao gồm:

Bệnh sử chi tiết: Bác sĩ có thể hỏi các câu hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân bao gồm khởi phát và mức độ nghiêm trọng, bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, bất kỳ tiền sử chấn thương hoặc phẫu thuật nào và tiền sử gia đình về bất kỳ tình trạng sức khỏe liên quan nào. Bác sĩ cũng có thể hỏi bệnh nhân nếu họ đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào .
Khám sức khỏe: Khám sức khỏe tổng thể sẽ được thực hiện để tìm
Sưng khớp
Xuất hiện bất kỳ phát ban hoặc thay đổi da
Thay đổi móng tay
Dị tật
Phạm vi của chuyển động
Dấu hiệu của bệnh viêm khớp ở bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể
Yếu khớp và cơ bị ảnh hưởng
Dịu dàng
Bất kỳ dấu hiệu chấn thương hoặc chấn thương
Nghiên cứu hình ảnh: Chúng rất quan trọng vì chúng giúp bác sĩ xem tình trạng của xương, khớp và cơ liên quan. Các nghiên cứu hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ ( MRI ) có thể được thực hiện.
Xét nghiệm máu: Chúng có thể được thực hiện đặc biệt trong trường hợp viêm khớp dạng thấp . Xét nghiệm máu cũng có thể giúp bác sĩ biết về sự hiện diện của nhiễm trùng hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể góp phần gây ra bệnh. Các tình trạng sức khỏe liên quan như nồng độ axit uric trong huyết thanh cao (như trong bệnh gút ) và tăng lượng đường trong máu (như trong bệnh tiểu đường ) cũng có thể được khám phá thông qua xét nghiệm máu.
Kiểm tra chất lỏng hoạt dịch: Điều này bao gồm việc rút một lượng nhỏ chất lỏng hoạt dịch và kiểm tra nó trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể tiết lộ sự hiện diện của nhiễm trùng khớp hoặc sự hiện diện của các tinh thể axit uric

Bổ sung glucosamin theo chỉ định của bác sỹ

Trả lời