Viêm khớp: 16 thói quen xấu gây đau khớp

Thừa cân hoặc béo phì

Trọng lượng quá lớn làm căng các khớp, tăng viêm và có thể dẫn đến viêm khớp.
Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị viêm khớp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với mỗi pound bạn nặng, đầu gối của bạn có 4 pound sức ép lên chúng. Trọng lượng tăng thêm cũng tạo gánh nặng cho các khớp ở hông, lưng và bàn chân của bạn. Trọng lượng bổ sung làm tăng sức căng và hao mòn các khớp của bạn. Ngoài căng thẳng về thể chất làm tăng trọng lượng lên các khớp, chất béo tiết ra các hóa chất gây viêm cũng có thể gây đau khớp và tăng nguy cơ viêm khớp và các bệnh mãn tính khác. Một số loại phân tử gây viêm có thể thúc đẩy sự phát triển của viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA), hai tình trạng ảnh hưởng đến khớp. Thoái hóa khớp là loại viêm khớp được gọi là “hao mòn” trong đó sụn bị hư hỏng ở các khớp bị ảnh hưởng.

Nhắn tin bằng ngón tay cái của bạn

Nhắn tin bằng ngón tay cái có thể dẫn đến chứng rối loạn đau khớp ở tay của bạn.
Nhắn tin làm căng các khớp ở tay, đặc biệt là ngón cái. Nhắn tin bằng ngón tay cái khiến họ rơi vào thế khó xử và thường bị thôi miên, gây kích thích gân cốt. Nhắn tin bằng ngón tay cái tạo áp lực lên các khớp ngón tay cái gấp 12 lần so với các đầu ngón tay cái. Các chuyên gia nói rằng ngón tay cái của bạn chịu trách nhiệm cho 60 phần trăm hoạt động của bàn tay của bạn. Vì vậy, bạn cần ngón tay cái của mình hoạt động tốt! Giảm thiểu việc nhắn tin bằng ngón tay cái hoặc sử dụng chức năng thoại để nhắn tin rảnh tay. Nhắn tin cũng có thể không tốt cho vai và cổ của bạn. Việc khom lưng nhìn điện thoại trong khi nhắn tin khiến cổ và vai của bạn căng thẳng. Cúi cổ hết cỡ về phía trước sao cho cằm chạm vào ngực sẽ khiến cổ của bạn bị căng rất nhiều.

Mang giày cao gót

Sử dụng giày cao gót lâu năm khiến bàn chân, đầu gối và lưng của bạn bị căng thẳng.
Giày cao gót đặt bàn chân của bạn ở một vị trí khó xử, gây căng thẳng các khớp, căng cơ và có thể khiến lưng bạn không thẳng hàng. Đi giày cao gót khiến cơ đùi của bạn hoạt động nhiều hơn để giữ cho đầu gối của bạn thẳng. Nó cũng đặt các lực xoắn nguy hiểm lên đầu gối của bạn. Phụ nữ đi giày cao gót hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và đau chân. Giày cao gót, xăng đan và dép lê được coi là những đôi giày kém chất lượng vì chúng hỗ trợ không đầy đủ cho bàn chân. Đổi giày cao gót và các kiểu giày kém khác sang giày hỗ trợ đi bộ hoặc giày thể thao để tránh đau chân, đầu gối và lưng.

Mang giày không được hỗ trợ

Đau là một tác dụng phụ của việc đi giày sai.
Mang giày dép không vừa vặn, sờn rách hoặc không được hỗ trợ là một yếu tố nguy cơ phát triển các bệnh viêm xương khớp, đau chân, đau khớp và các vấn đề về khớp. Giày dép kém chất lượng bao gồm bất kỳ loại giày nào không hỗ trợ đầy đủ cho bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn. Nó cũng bao gồm những đôi giày đặt bàn chân của bạn ở những vị trí khó chịu hoặc không thoải mái. Lựa chọn giày dép kém bao gồm giày cao gót, dép đi trong nhà và xăng đan. Nếu bạn đang chơi thể thao, hãy đảm bảo chọn giày dép phù hợp với loại hoạt động mà bạn đang tham gia. Ví dụ, giày quần vợt có hỗ trợ bên tốt để bạn giảm thiểu nguy cơ lật mắt cá chân của mình. Bạn có thể có quá nhiều điều tốt. Quá nhiều đệm hoặc hỗ trợ vòm có thể gây đau vì nó đặt bàn chân vào vị trí khó khăn và chúng không thể di chuyển tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp.

Bẻ khớp ngón tay của bạn

Các khớp ngón tay bị nứt khi bong bóng chứa đầy chất lỏng trong khớp của bạn vỡ ra.
Một số người có thói quen xấu là bẻ khớp ngón tay. Âm thanh phát ra từ các dây chằng bắt vào xương hoặc từ các bong bóng chất lỏng vỡ ra xung quanh các khớp. Việc bẻ khớp ngón tay gây viêm khớp là một điều hoang đường, nhưng đây vẫn là một thói quen xấu mà bạn nên dừng lại. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy bẻ khớp ngón tay có thể gây sưng tay và thậm chí có thể làm tay bạn yếu đi. Cách tốt nhất để phá bỏ một thói quen xấu có thể là thay thế nó bằng một thói quen khác lành mạnh hơn. Thay vì bẻ khớp ngón tay, hãy bóp một quả bóng căng để tăng cường cơ bắp ở tay và tăng cường độ cầm nắm.

Mang theo ba lô hoặc túi nặng

Giảm tải trọng của bạn để tránh các triệu chứng như đau cơ và đau khớp.
Mang một vật nặng trên lưng, cho dù đó là ba lô, ví hay túi xách, có thể gây ra nhiều áp lực và căng thẳng cho cổ, vai và lưng của bạn. Khi bạn mang một vật nặng, nó sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của bạn và thậm chí cả cách bạn đi bộ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chỉ thích xách ba lô hoặc túi xách của mình ở một bên. Kết quả là nó gây căng thẳng cho các cơ và khớp ở bên đó của cơ thể và làm việc quá sức để chúng bị hao mòn nhiều hơn. Bạn có thể bị đau cơ, đau khớp và các triệu chứng khác. Giảm tải của bạn! Tránh mang theo những đồ vật không cần thiết. Chỉ mang theo những gì bạn cần. Sử dụng ba lô trên cả hai vai để phân phối trọng lượng bạn mang theo đồng đều hơn. Nếu bạn mang theo ví hoặc túi xách có một dây đeo, hãy đổi bên để tránh gây căng thẳng quá mức cho chỉ một bên của cơ thể.

Dựa vào cơ bắp sai

Thực hiện các động tác thân thiện với khớp bằng cách sử dụng các cơ lớn để thực hiện công việc.
Bạn có cả cơ lớn và cơ nhỏ trong cơ thể. Khi bạn dựa vào các cơ nhỏ để thực hiện các chuyển động, nó sẽ tạo ra căng thẳng và căng thẳng không cần thiết cho các khớp. Thực hiện các hoạt động thể chất theo cách giảm thiểu căng thẳng cho khớp. Gập đầu gối khi nhấc vật nặng lên khỏi sàn để cơ đùi, không phải cơ lưng, thực hiện hầu hết công việc. Sử dụng cơ vai thay vì cơ ngón tay để mở một cánh cửa nặng nề. Khi mang vật gì đó, hãy giữ vật đó gần cơ thể bằng lòng bàn tay chứ không phải ngón tay.

Là một người ngủ say

Ngủ sấp có thể dẫn đến các triệu chứng đau lưng và đau cổ.
Bạn có thể ngủ ít ngáy hơn khi nằm sấp thay vì nằm ngửa, nhưng phần còn lại của cơ thể bạn có thể bị như vậy. Người nằm sấp khi ngủ phải vặn đầu và cổ sang một bên. Điều này lại gây căng thẳng cho các dây thần kinh. Nó cũng nén cột sống của bạn, dẫn đến việc căn chỉnh cột sống khó khăn. Bạn nên ngủ ở tư thế trung tính để đầu và cổ thẳng hàng với cột sống để giảm nguy cơ căng cơ lưng, cổ và cơ. Tránh nằm sấp khi ngủ. Chuyển sang ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa. Hãy tìm những chiếc gối đặc biệt dành cho người ngủ nghiêng và ngủ lưng để thúc đẩy sự liên kết cột sống khỏe mạnh.

Bỏ qua kéo dài là xấu

Kéo giãn cải thiện phạm vi chuyển động của khớp.
Kéo căng thường xuyên giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm đau khớp. Nếu bạn không khởi động hoặc căng cơ trước khi bắt đầu công việc, bây giờ là lúc để bắt đầu. Nó sẽ tăng cường cơ bắp và gân, bôi trơn các khớp và tăng khả năng vận động bình thường của bạn. Cuối cùng, cơ bắp khỏe mạnh sẽ hỗ trợ sự ổn định của khớp, vì vậy kéo giãn là một cách tốt để duy trì sức khỏe khớp của bạn. Khởi động trước khi tập thể dục bằng cách vận động hoặc kéo căng cơ. Điều này liên quan đến việc thực hiện các chuyển động tương tự như các động tác được sử dụng trong hoạt động hoặc môn thể thao mà bạn sẽ thực hiện. Hoạt động kéo giãn tăng cường lưu lượng máu, tăng nhiệt độ cơ và giúp cơ sẵn sàng hoạt động.

Bỏ qua tư vấn của huấn luyện viên

Tập luyện sức mạnh có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng đau khớp.
Sau 40 tuổi, xương bắt đầu mỏng hơn một chút. Chúng cũng có nhiều khả năng bị vỡ hơn. Tập luyện sức mạnh, hoặc luyện tập sức đề kháng, làm tăng mật độ khoáng của xương khoảng 1 đến 3 phần trăm. Tập luyện với tạ sẽ gây căng thẳng cho xương và kích thích sự phát triển của xương mới. Nó cũng làm chậm tốc độ mất xương. Sự kết hợp của cơ bắp chắc khỏe và xương dày đặc giúp tăng độ ổn định của khớp. Do đó, điều này giúp bạn ít bị chấn thương hơn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện sức mạnh lần đầu tiên, đặc biệt nếu bạn bị đau khớp, đau đầu gối hoặc đau lưng. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đã được bác sĩ của bạn thông báo về y tế trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Hút thuốc và Sử dụng Thuốc lá

Hút thuốc lá và nhai thuốc lá không tốt cho xương khớp.
Các sản phẩm thuốc lá không tốt cho bất kỳ bộ phận nào của bạn và bao gồm cả các khớp của bạn. Nicotine làm giảm lưu lượng máu đến xương, mô và đĩa đệm trong cột sống của bạn, nơi cung cấp đệm giữa các đốt sống. Nicotin làm giảm hấp thu canxi. Sử dụng thuốc lá cũng gây trở ngại cho estrogen trong cơ thể. Phụ nữ cần estrogen để duy trì xương khỏe mạnh. Hút thuốc lá ức chế sự hình thành xương mới, do đó xương không đặc như nếu một người không sử dụng thuốc lá. Tất cả những điều này dẫn đến các khớp yếu hơn bình thường và bao gồm tăng khả năng bị gãy xương hông hoặc chấn thương khớp khác. Một lý do khác để bỏ thuốc lá; sử dụng thuốc lá làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch.

Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng kém

Ưu tiên giấc ngủ ngon để giảm viêm và các triệu chứng khớp.
Phần lớn những người bị viêm khớp, khoảng 80 phần trăm, đều khó ngủ. Khi các khớp của bạn bị đau hoặc bạn đang bị viêm hoặc cứng khớp, bạn có thể khó ngủ hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều ngược lại cũng đúng. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, chúng thực sự có thể làm cho đau khớp (đau khớp) và các triệu chứng khớp tồi tệ hơn. Khó ngủ gây ra tình trạng viêm, có thể làm đau khớp và các tình trạng viêm như một số loại bệnh tự miễn dịch, hội chứng mệt mỏi mãn tính, đau cơ xơ hóa, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vô căn, viêm khớp vảy nến, vữa xơ, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp tồi tệ hơn.

Có tư thế kém

Tư thế sai có thể gây ra các triệu chứng đau khớp.
Mẹ bạn luôn bảo bạn phải đứng thẳng. Cô ấy đã đúng! Tư thế sai khiến cột sống của bạn không thẳng hàng và làm tăng căng thẳng cho các cơ và khớp. Nó cũng có thể làm giảm phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của bạn và có thể khiến bạn mất thăng bằng. Tư thế không tốt có thể hạn chế khả năng làm việc của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ té ngã. Những điều cơ bản của tư thế tốt rất đơn giản. Đứng thẳng, ngửa vai và ngẩng cao đầu. Siết cơ bụng của bạn và giữ cho cốt lõi của bạn mạnh mẽ. Nếu bạn làm việc tại bàn làm việc, hãy đảm bảo rằng bạn có một thiết lập công thái học tốt (ví dụ: một chiếc ghế có thể điều chỉnh) để thúc đẩy tư thế tốt.

Bỏ qua đau khớp

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau khớp hoặc các triệu chứng khác.
Đau khớp không phải là một triệu chứng nên bỏ qua. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp hoặc một loại bệnh thoái hóa khớp khác, việc chờ đợi để đi khám có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn và tàn tật. Làm thế nào để bạn biết khi nào đau khớp là dấu hiệu của một điều gì đó có thể nghiêm trọng hơn? Đi khám bác sĩ nếu các khớp của bạn đỏ, sưng, cứng, đau hoặc nóng khi chạm vào. Hẹn khám với bác sĩ nếu đau khớp hoặc các triệu chứng khác gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn bị đau khớp hoặc các triệu chứng kéo dài từ ba ngày trở lên, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu bạn bị một số triệu chứng khớp trong vòng 30 ngày, hãy đến gặp bác sĩ.

Đối với những cơn đau nhẹ, hãy hỏi bác sĩ xem liệu bạn có an toàn khi dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen để giảm đau và cứng khớp hay không. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc COX-2 mạnh hơn hoặc các loại thuốc khác nếu bạn cần điều trị giảm đau mạnh hơn. NSAID có thể không thích hợp để bạn sử dụng để giảm đau nếu bạn bị xuất huyết hoặc loét đường tiêu hóa.

Ngồi quá lâu trên máy tính

Giảm đau do viêm khớp bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng máy tính.
Ngồi quá lâu khi làm việc trên máy tính có thể dẫn đến đau cổ, cổ tay, khuỷu tay, vai và lưng của bạn. Tư thế xấu là một trong những thủ phạm có thể gây ra cơn đau. Làm việc quá lâu trong khi ngồi ở một vị trí là một vấn đề khác. Cơ bắp làm việc quá sức và ngồi trong thời gian dài cũng làm tăng căng thẳng lên đĩa đệm ở lưng. Sử dụng các biện pháp hỗ trợ để giảm căng thẳng cho cơ thể. Đầu tư vào một chiếc ghế làm việc được thiết kế khoa học. Sử dụng miếng gel đệm dưới cẳng tay và cổ tay khi bạn gõ, viết hoặc sử dụng chuột. Đặt báo thức và thức dậy và di chuyển ít nhất vài phút mỗi giờ. Ngồi quá lâu không chỉ có hại cho khớp của bạn mà còn là một yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong.

Có kỹ thuật chưa tốt

Thực hành kỹ thuật tốt để giảm nguy cơ đau khớp và các chấn thương khác.
Chơi thể thao liên quan đến việc thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động giống nhau. Nếu bạn có hình thể xấu hoặc kém, bạn sẽ làm căng các khớp và cơ của bạn, làm tăng nguy cơ bị thương. Khuỷu tay quần vợt là một ví dụ phổ biến của chấn thương do sử dụng quá mức. Vì vậy, nếu bạn đang bắt đầu một môn thể thao hoặc học cách thực hiện một loại hoạt động thể chất mới, hãy nhờ huấn luyện viên hoặc tham gia các bài học. Học kỹ thuật chính xác khi bạn lần đầu tiên tham gia một môn thể thao hoặc sở thích mới. Bằng cách đó, bạn sẽ sử dụng hình thức phù hợp và sẽ giảm thiểu nguy cơ hình thành những thói quen xấu có thể gây hại cho bạn sau này.

Bổ sung glucosamin theo chỉ định của bác sỹ

Trả lời