8 thực phẩm gây viêm cần tránh

Viêm thường được kích hoạt để bảo vệ sức khỏe của chúng ta khi hệ thống miễn dịch nhận thấy có chất lạ trong cơ thể. Mặc dù tình trạng viêm ngắt quãng có thể bảo vệ được, nhưng tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến bệnh tim .

Tiêu thụ một số loại thực phẩm như đường , chất béo chuyển hóa và rượu với số lượng cao hơn có liên quan trực tiếp đến việc gây ra các bệnh khác nhau trong cơ thể. Chế độ ăn uống chống viêm là cách tốt nhất để giảm viêm, cụ thể là viêm mãn tính.

Thực phẩm chống viêm chứa chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và các lợi ích dinh dưỡng khác. Ví dụ về chế độ ăn uống chống viêm bao gồm:

Rau xanh (rau bina, bông cải xanh)
Cá béo và cá ngừ
Các loại ngũ cốc
Quả óc chó
Dầu ô liu
Quả việt quất
Dưới đây là danh sách tám loại thực phẩm gây viêm cần loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn để giảm viêm.

8 thực phẩm gây viêm cần tránh
Thêm đường
Chế độ ăn nhiều đường bổ sung và nhiều fructose, chẳng hạn như kẹo, bánh ngọt, đồ tráng miệng và đồ ăn nhẹ ngọt và đồ uống , chẳng hạn như nước ngọt , quả đấm và đồ uống trái cây, làm tăng tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến bệnh tật.

Những chất này có thể làm tăng mức độ của các sứ giả chống viêm được gọi là cytokine và ngăn chặn hiệu quả của các tế bào bạch cầu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn. Chúng có thể chống lại tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 .

Tiêu thụ nhiều đường fructose có liên quan đến:

béo phì
kháng insulin
Bệnh tiểu đường
bệnh gan nhiễm mỡ
ung thư
bệnh thận mãn tính
Dầu thực vật
Dầu thực vật có hàm lượng chất béo gây viêm và axit béo omega-6 cao và nồng độ chất béo chống viêm và axit béo omega-3 thấp . Khi tiêu thụ với lượng lớn, những loại dầu này có thể thúc đẩy quá trình viêm và gây tổn thương động mạch dẫn đến bệnh tim . Rủi ro đặc biệt cao với các loại dầu tái sử dụng.

Thực phẩm chiên và chế biến
Thực phẩm chiên và chế biến có chứa hàm lượng cao các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation tiên tiến gây viêm làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Đây là những hợp chất hình thành khi sản phẩm được nấu ở nhiệt độ cao, thanh trùng, sấy khô, hun khói, chiên hoặc nướng.

Carbs tinh chế
Carb tinh chế có chỉ số đường huyết cao hơn , làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và thúc đẩy tình trạng viêm có thể dẫn đến bệnh tật.

Carbohydrate tinh chế là sản phẩm được sản xuất bằng cách loại bỏ thành phần chất xơ khỏi thực phẩm. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no, kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp vi khuẩn thực vật bình thường trong ruột. Carb tinh chế có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có hại, làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh viêm ruột .

thịt đỏ
Các loại thịt đỏ thông thường, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, có chứa một phân tử gọi là Neu5Gc. Khi ăn hợp chất này, cơ thể sẽ phát triển các kháng thể chống Neu5Gc – một phản ứng miễn dịch có thể gây ra viêm mãn tính. Ăn thịt đỏ nhiều lần có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết và bệnh tim .

Rượu và thuốc lá
Uống rượu và thuốc lá thường xuyên gây kích ứng và viêm thực quản , thanh quản (hộp thoại) và gan . Theo thời gian, tình trạng viêm mãn tính thúc đẩy sự phát triển của khối u và làm phát sinh ung thư tại các vị trí bị kích ứng lặp đi lặp lại.

Phụ gia thực phẩm nhân tạo
Các chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, chẳng hạn như aspartame và monosodium glutamate, được cho là kích hoạt các phản ứng viêm, đặc biệt ở những người đã có tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp .

Sản phẩm bơ sữa
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng việc sử dụng quá nhiều sữa có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Các sản phẩm từ sữa được coi là chất gây dị ứng phổ biến gây ra tình trạng không dung nạp lactose ở những người nhạy cảm. Những phản ứng này kích hoạt các phản ứng viêm và phá hủy hầu hết các hệ thực vật bình thường trong ruột.

Sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát và bơ, được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở những người mắc các bệnh như:

hội chứng ruột kích thích
da nổi mẩn
tổ ong
mụn
khó thở
Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ tuyên bố trên.

Tham khảo:  https://aquagreen.vn/sanpham/gel-nong-lanh-xoa-bop-giam-dau-biofrost-active/

Trả lời