Nguyên nhân bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là một khối các mạch máu giãn nở (mở rộng) ở hậu môn và trực tràng dưới.
Trĩ là một khối các mạch máu giãn nở (mở rộng) ở hậu môn và trực tràng dưới. Trực tràng là khu vực cuối cùng của ruột già trước khi thoát ra ngoài hậu môn. Hậu môn là phần cuối của đường tiêu hóa, nơi phân ra khỏi cơ thể.

Đôi khi trĩ sưng lên khi các tĩnh mạch mở rộng và thành của chúng bị kéo căng, mỏng và bị kích thích khi đi ngoài phân. Bệnh trĩ được phân thành hai loại chung:

bên trong, bắt nguồn từ trực tràng, và
bên ngoài, có nguồn gốc ở hậu môn.
Bệnh trĩ (còn gọi là bệnh trĩ) đã gây ra đau đớn và khó chịu trong suốt lịch sử loài người. Từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp, “haimorrhoides”, có nghĩa là các tĩnh mạch có khả năng thải máu. Nếu bạn bị đau trĩ, bạn không đơn độc. Người ta ước tính rằng cứ bốn người thì có ba người mắc bệnh trĩ vào một thời điểm nào đó trong đời. Ngay cả Napoléon cũng bị bệnh trĩ, khiến ông mất tập trung với những cơn đau dữ dội trong trận thua ở Waterloo.

Các triệu chứng bệnh trĩ mở rộng
Bệnh trĩ mở rộng có liên quan đến các triệu chứng như

ngứa,
tiết dịch nhầy,
nóng rát ở hậu môn,
đau dữ dội,
cảm giác rằng ruột không thực sự trống rỗng, và
chảy máu không đau.
Trong bài viết này, các chuyên gia y tế của chúng tôi sẽ giải thích cơn đau do trĩ xuất phát từ đâu, cảm giác của bệnh trĩ và cách chẩn đoán chúng. Sau đó, bạn sẽ khám phá các phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau cả tại nhà và tại bệnh viện, cùng với các thuộc tính tích cực và hạn chế của mỗi phương pháp điều trị bệnh trĩ.

Trĩ nội

Trĩ nội nằm ở lớp niêm mạc bên trong của trực tràng.
Trĩ nội nằm ở lớp niêm mạc bên trong của trực tràng và không rõ ràng trừ khi chúng được mở rộng đáng kể, trong trường hợp đó chúng có thể được sờ thấy. Trĩ nội thường không đau và trở nên rõ ràng vì chúng gây chảy máu trực tràng khi đi cầu.

Đôi khi trĩ nội sa ra ngoài hoặc lòi ra ngoài hậu môn. Nếu vậy, bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy chúng như những miếng da ẩm có màu hồng hơn vùng xung quanh. Các búi trĩ sa xuống này có thể bị đau do hậu môn dày đặc các dây thần kinh cảm giác đau. Các búi trĩ bị tuột như vậy thường tự thụt vào trực tràng. Nếu không, chúng có thể được đẩy nhẹ trở lại vị trí cũ.

Trĩ ngoại

Các búi trĩ ngoại nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
Trĩ ngoại nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn, thấp hơn trĩ nội. Chúng có thể được sờ thấy khi chúng sưng lên và có thể gây ra

ngứa,
đau đớn, hoặc
chảy máu khi đi cầu.
Nếu búi trĩ sa ra bên ngoài (thường là trong quá trình đi ngoài phân), bạn có thể nhìn thấy và sờ thấy nó.

Các cục máu đông đôi khi hình thành trong loại trĩ sa này, có thể gây ra tình trạng cực kỳ đau đớn được gọi là huyết khối. Nếu một búi trĩ bị huyết khối, nó có thể trông khá đáng sợ, chuyển sang màu tím hoặc xanh và có thể chảy máu.

Mặc dù có biểu hiện của chúng, nhưng bệnh trĩ huyết khối thường không nghiêm trọng, mặc dù chúng có thể rất đau đớn. Họ sẽ tự giải quyết trong vài tuần. Nếu cơn đau không thể chịu đựng được, bác sĩ của bạn thường có thể lấy cục máu đông ra khỏi búi trĩ đã bị tắc nghẽn, làm ngừng cơn đau.

Bệnh trĩ ảnh hưởng đến ai?

Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ bệnh trĩ là bất thường nhưng ai cũng mắc phải.
Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ bệnh trĩ là bất thường nhưng hầu như ai cũng mắc phải. Thuốc chữa bệnh trĩ giúp kiểm soát nhu động ruột. Bệnh trĩ gây ra các vấn đề và có thể được coi là bất thường hoặc một bệnh chỉ khi các khối mạch trĩ to ra.

Bệnh trĩ xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người, và ước tính khoảng 75% số người sẽ bị trĩ to ra vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 4% đi khám vì các vấn đề về trĩ. Bệnh trĩ gây ra các vấn đề được tìm thấy ở nam giới và phụ nữ như nhau, và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở độ tuổi từ 45 đến 65.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ?Bệnh trĩ là do sưng ở các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng.
Bệnh trĩ là do sưng ở các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng. Điều này khiến chúng dễ bị kích ứng.

Tình trạng sưng tấy này có thể do một số nguyên nhân, bao gồm

béo phì,
thai kỳ,
đứng hoặc ngồi trong thời gian dài,
căng thẳng trong nhà vệ sinh,
táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy,
ăn một chế độ ăn ít chất xơ,
ho,
hắt xì,
nôn mửa, và
nín thở khi gắng sức để lao động chân tay.

Tham khảo: https://aquagreen.vn/sanpham/vien-dat-tri-deconproct-tieu-chuan-chau-au/

Trả lời