Đau khớp cổ chân và phương pháp trị liệu

Khớp cổ chân được cấu tạo bởi một mạng lưới phức tạp của xương, dây chằng, gân và cơ. Các cấu trúc này đủ mạnh để chịu trọng lượng cơ thể và cho phép chúng ta có thể di chuyển, khớp cổ chân cũng là một khớp chịu tải trọng giống như khớp gối nhưng có tầm vận động lớn hơn nên rất dễ bị tổn thương và gây đau.
GIẢI PHẪU
Khớp cổ chân không có ranh giới rõ ràng, nó là sự kết nối giữa cẳng chân và bàn chân. Khớp cổ chân là một khớp hoạt dịch, khớp bản lề bao gồm ba xương ba nhóm dây chằng và ba gân hỗ trợ.
– Các xương của cẳng chân là xương chày và xương mác. Các đầu xa của chúng tạo thành lỗ mộng bao quanh phần móng là xương sên bàn chân.
– Các dây chằng của cổ chân được mô tả như các phức hợp dây chằng liên cốt, phức hợp dây chằng bên trong và phức hợp dây chằng bên ngoài. Các dây chằng này cùng nhau hoạt động để tạo sự ổn định cho khớp cổ chân khi vận động. Phức hợp liên cốt giúp iên kết chặt chẽ xương chày và xương mác, đồng thời cho phép xoay nhẹ xương chày trong quá trình vận động cổ chân. Chức năng phức hợp dây chằng bên trong giúp hạn chế sự xoay ngoài quá mức của xương sên trong không gian khớp. Các dây chằng này được gọi chung là dây chằng delta. Cuối cùng, phức hợp dây chằng bên ngoài, bao gồm dây chằng sên mác sau (PFL), dây chằng gót mác (CFL) và dây chằng sên mác trước (AFL) có vai trò ngăn chặn sự xoay trong quá mức của xương sên
– Khớp cổ chân được hỗ trợ thêm bởi các gân từ các cơ của cẳng chân. Gân Achilles, kết hợp của cơ bụng chân và cơ dép với xương gót của bàn chân, là gân quan trọng nhất để đi, chạy, nhảy và kiễng chân. Các gân mác dài, mác ngắn nằm ngay phía sau của mắt cá ngoài và chày xuống phía trước ngoài xương bàn I và xương chêm của bàn chân. Những gân này cho phép nghiêng bàn chân và gập cổ chân.
NGUYÊN NHÂN


– Rối loạn chức năng khớp cổ chân
– Viêm khớp, viêm bao hoạt dịch: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp phản ứng, vảy nến khớp
– Viêm gân: viêm gân Achille, gân mác, gân chày, cân gan chân
– Thoái hóa khớp
– Nhiễm trùng khớp
– Gút; nồng độ axit uric trong máu cao có thể lắng đọng các tinh thể trong khớp, gây đau buốt
– Giả gút (Pseudogout): là tình trạng tương tự gut nhưng do lắng đọng canxi
– Chấn thương: gãy xương, trật khớp, bong gân
– Hội chứng xương sên phụ (Os trigonum syndrom)
– Hội chứng xoang cổ chân (sinus tarsi syndrome)
– Tổn thương thần kinh: hội chứng đường hầm cổ chân, đau thần kinh tọa
– Bệnh lý mạch máu: viêm mạch, tắc mạch
ĐIỀU TRỊ
Các phương pháp điều trị bệnh lý đau khớp cổ chân sẽ được các bác sĩ xây dựng sau khi thăm khám, chẩn đoán và lượng giá mức độ bệnh. Điều trị có thể là phương pháp nội khoa (bảo tồn) và/hoặc can thiệp ngoại khoa.
ĐIỀU TRỊ KHÔNG PHẪU THUẬT
Điều trị bảo tồn trong các bệnh lý đau khớp cổ chân gồm nhiều cách tiếp cận khác nhau, bao gồm: chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, thuốc uống, tiêm corticosteroid đơn thuần hay dịch nhờn nhân tạo, sử dụng tiểu cầu tự thân như huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) và liệu pháp tế bào gốc tủy xương tự thân (BMAC).
Giữ trọng lượng cơ thể của bạn trong giới hạn cân bằng, điều này sẽ làm giảm sức tải lên các khớp
Tập thể dục với các bài tập không gây sức ép cho khớp cổ chân, chẳng hạn như bơi lội và đạp xe
Giày chỉnh hình hoặc nẹp bàn chân hoặc cổ chân là một phương pháp không phẫu thuật tuyệt vời để giúp điều chỉnh lại các khớp và giúp giảm đau và khó chịu. Có các kích cỡ và mức độ cứng khác nhau, miếng lót hỗ trợ các phần khác nhau của bàn chân và phân bổ lại trọng lượng cơ thể, do đó sẽ giúp cải thiện triệu chứng
Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) và thuốc chống viêm NSAID. Điều quan trọng là phải dùng các loại thuốc này đúng theo chỉ dẫn để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.
Thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm: Chondroitin, glucosamine và các chất không xà phòng hóa trong bơ, đậu nành đã chứng minh tác dụng giảm đau liên quan đến các triệu chứng của thoái hóa khớp. Chúng được cho là có tác dụng lên các con đường enzym gây viêm và thoái hóa.
Tiêm steroid vào khớp, có thể giúp giảm viêm, giảm đau đến vài tháng. Có thể tiêm tối đa hai lần trong một đợt điều trị.
Bổ sung dịch nhờn (Hyanuronic acid- HA):
Được thực hiện bằng một mũi tiêm đơn giản, chất lỏng hoạt dịch có tác dụng giảm sóc, cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sụn, và rất cần thiết trong việc thúc đẩy tăng sinh chondrocyte. Axit hyaluronic nội sinh được sản xuất bởi tế bào hoạt dịch và nguyên bào sợi trong khớp. Bổ sung axit hyaluronic ngoại sinh đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chondroprotective thông qua việc điều chỉnh giảm các con đường enzym liên quan đến thoái hóa và ức chế các nociceptors. Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm tăng hoặc kích thích sản xuất axit hyaluronic nội sinh và hỗ trợ quá trình sửa chữa mô của sụn.
Liệu pháp sinh học
Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã được nghiên cứu rộng rãi trong hơn hai thập kỷ với ứng dụng đầu tiên trong phẫu thuật tim mạch, nhưng với nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện trong lĩnh bệnh lý cơ xương khớp. Điều trị bằng PRP rất đơn giản, an toàn và có thể được xử lý dễ dàng để tiêm. Là một chất cô đặc tiểu cầu tự thân, nó được gọi là “siêu sinh lý”, cung cấp mức độ cao các yếu tố tăng trưởng đến vùng tổn thương. Tiểu cầu chứa bên trong hạt alpha của nó rất nhiều yếu tố tăng trưởng đã được xác định và chưa được xác định, protein cầm máu, protein kết dính và cytokine. Cần phải hiểu rằng ngoài sự khác biệt đáng kể về số lượng tiểu cầu giữa các hãng sản xuất, còn có sự khác biệt rất lớn về kỹ thuật tiêm, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của điều trị bằng PRP ở bất kỳ mô cơ quan nào. Tiểu cầu sẽ được kích hoạt với hỗn hợp thrombin hoặc khi chúng tiếp xúc với collagen. Một ưu điểm khác của việc sử dụng PRP là nó có khả năng diệt khuẩn, đặc biệt đối với vi khuẩn Staphylococcus aureus và Escherichia coli. Khả năng lây nhiễm từ việc tiêm PRP tự thân là rất xa vời, ở khoảng tỷ lệ 1: 50.000. Điều thú vị là, một nghiên cứu gần đây của Batista và cộng sự cho thấy kết quả chữa lành xương của PRP tốt hơn so với tế bào tủy xương.
BMAC
Kỹ thuật lấy tủy được thực hiện qua da với một kim chọc hút nhỏ và ít sang chấn cho bệnh nhân, chỉ với phương pháp gây tê tại chỗ. Tủy xương là nguồn chính của tế bào gốc trung mô trong cơ thể con người. Tủy xương cũng chứa các tế bào gốc tạo máu. Các tế bào đa năng này có thể được cô đặc trong một môi trường lâm sàng, vô trùng mà không cần phải gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy chúng, nhưng có thể được xử lý hiệu quả trong khoảng 15 phút. Sau đó, các tế bào có thể được tiêm vào khớp thoái hóa hoặc bất kỳ loại mô nào. BMAC đã được chứng minh là có khả năng sửa chữa tổn thương của mô và sụn khớp.

Khi gặp các dấu hiệu trên cần tư vấn chuyên khoa sớm. Vui lòng liên hệ: 0359509160

Trả lời