Liệu pháp tế bào gốc cho bệnh nhân suy gan bằng cách cấy ghép gan

Liệu pháp tế bào gốc cho bệnh nhân suy gan bằng cách cấy ghép gan

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã khôi phục chức năng cơ quan gan đã bị tổn hại nghiêm trọng trong một loài động vật sống bằng cách cấy các tế bào gốc được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Thành tựu mở ra tương lai sáng lạng hơn khi các liệu pháp dựa trên tế bào để tái tạo cơ quan thay thế cho nhu cầu cấy ghép gan.

Trong tạp chí Nature Cell Biology, các nhà nghiên cứu mô tả những gì đã xảy ra khi họ cấy ghép tế bào gốc gan vào cơ thể chuột bị tổn thương gan nghiêm trọng.

Trong những tháng tiếp theo, tế bào thúc đẩy các khu vực chính của gan tái sinh, cải thiện cấu trúc và chức năng của các cơ quan động vật.

Gan thường thể hiện rất tốt trong việc chữa lành chính nó. Đó là bởi vì trong gan chứa các tế bào được gọi là tế bào gan có khả năng tự đổi mới sau chấn thương. Tuy nhiên, những tế bào này ít có khả năng tự làm mới sau chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như chấn thương được gây ra bởi các tình trạng như xơ gan và suy gan cấp tính.

Ngoài ra, tế bào gan không dễ phát triển trong điều kiện phòng thí nghiệm, điều này hạn chế khả năng cấy ghép của chúng.

Đó là lý do tại sao nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm xem liệu các tế bào gốc gan – được gọi là tế bào tiền thân gan (HPCs) – có thể tái tạo mô gan hay không.

HPC dễ phát triển hơn trong phòng thí nghiệm, và chúng có khả năng linh hoạt chuyển thành tế bào gan và các loại tế bào gan khác.

Phương pháp tiếp cận được thử nghiệm bằng cách sử dụng tế bào ở người

Nếu kết quả nhóm nghiên cứu đạt được với HPC ở chuột có thể được nhân rộng với HPC ở người thì nhóm nghiên cứu tin rằng điều này có thể đem lại tương lai cho liệu pháp cấy ghép tế bào như một phương pháp điều trị suy gan thay vì cấy ghép nội tạng.

Tác giả Stuart Forbes, một giáo sư thuộc Trung tâm nghiên cứu y học tái tạo (MRC) thuộc Đại học Edinburgh ở Anh, ghi nhận rằng:

“Nó sẽ là khoảng thời gian trước khi chúng tôi có thể biến điều này thành hiện thực vì trước tiên chúng tôi cần phải thử nghiệm cách tiếp cận bằng cách sử dụng tế bào của con người. Điều này là rất cần thiết vì bệnh gan là một nguyên nhân rất phổ biến gây tử vong và tàn tật cho bệnh nhân ở Anh và các khu vực còn lại của thế giới. ”

Về lâu dài, các nhà nghiên cứu hy vọng đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng các loại thuốc kích thích tế bào gốc bên trong bệnh nhân để tái tạo gan bị tổn thương.

Ngân sách cho nghiên cứu đến từ MRC, Nền tảng Y học Tái tạo Vương quốc Anh và Quỹ Wellcome Trust.

Nghiên cứu này là một ví dụ về các nghiên cứu đang thực hiện trong y học tái tạo, được hỗ trợ bởi các tổ chức này và các nhà tài trợ khác, tìm kiếm phương pháp mới để điều trị các bệnh không chữa khỏi; chẳng hạn như suy gan, viêm khớp, bệnh Parkinson và mù lòa.

Trong khi đó, các nhà khoa học cũng đang tiến gần hơn đến việc có thể tái tạo toàn bộ chân tay từ tế bào gốc. Một nghiên cứu của Medical News Today báo cáo gần đây cho thấy làm thế nào một nhóm từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts tái tạo thành công chi trước của chuột từ tế bào tiền thân, mở đường cho các kỹ thuật được thử nghiệm ở người.

 

Trả lời