Mụn cóc và mụn cơm có khác nhau không?

Mụn cóc và mụn cơm có khác nhau không?

Mụn cóc là tên gọi quen thuộc của các nốt mụn cứng, sần sùi trên da, chúng hình thành do một loại virus có tên Human papilloma xâm nhập vào da thông qua vết trầy xước hoặc người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm qua quá trình sống. Mụn cóc thường mọc ở bàn tay, mụn cóc lòng bàn chân.

Mụn cóc là một bệnh lý da liễu rất quen thuộc nhưng ít ai biết bệnh lý này còn có tên gọi khác là mụn cơm hay mụn hạt cơm. Vì vậy, mà cách nhìn nhận, đánh giá cũng như ý thức về bệnh lý của mỗi người cũng khác nhau.

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh này cũng như các nốt thông thường, có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng không biết thời gian để mụn cóc mụn cơm biến mất phải lên đến vài năm. Hơn nữa, các nốt mụn nhỏ sần sùi này còn có khả năng lan truyền rất nhanh và có thể xuất hiện tại bất kỳ vùng da nào trên cơ thể.

Mụn cóc và mụn cơm khác nhau không
Mụn cóc và mụn cơm khác nhau không?

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN CÓC, MỤN CƠM VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Mụn cóc mụn cơm là bệnh u da lành tính dễ mắc phải đối với những cơ thể có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém như trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý. Thông thường, virus HPV xâm nhập vào các cơ thể này qua vết trầy xước ngoài da, qua đường máu (từ mẹ sang con) hoặc qua việc quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, người bệnh còn có khả năng mắc bệnh do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt, vật dụng cá nhân…

Dựa trên những nguyên nhân hình thành mụn cóc mụn cơm, để phòng tránh bệnh lý này, bạn cần:

  • Thực hiện chế độ sống và sinh hoạt lành mạnh .
  • Giữ cơ thể luôn sạch sẽ.
  • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay, nhíp với bất kỳ ai (đặc biệt là người bị mụn cóc).
  • Nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh khi quan hệ tình dục…

CÓ NÊN DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ KHI BỊ MỤN CÓC, MỤN CƠM KHÔNG?

Mụn cóc mụn cơm được đánh giá là bệnh da liễu lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy thế, quá trình để chúng biến khỏi làn da khá dài và trong thời gian này, mụn cơm mụn cơm có thể phát triển và lây lan nhanh khắp cơ thể, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tạo cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, thậm chí đau nhức… cản trở các hoạt động sống của người bệnh.

Remowart - Đặc trị mụn cóc
Remowart – Đặc trị các loại mụn cóc trên da

Hiện nay, người bệnh có thể điều trị nhanh mụn cóc mụn cơm chỉ trong 1 – 2 tuần (tùy thuộc từng cơ địa và mức độ phát triển bệnh) với thuốc trị mụn cóc Remowart. Không chỉ mang lại hiệu quả cao, sản phẩm này còn được đông đảo bệnh nhân tin dùng bởi được điều chế dưới dạng chất lỏng, dễ dàng sử dụng.

Trả lời