Nguyên nhân và giải pháp trị mất ngủ

Một số người có thể bị mất ngủ hỗn hợp bao gồm cả khó khăn khi bắt đầu ngủ và duy trì giấc ngủ, và những người bị mất ngủ mãn tính có thể thấy rằng các triệu chứng này thay đổi theo thời gian.

Mất ngủ được cho là bắt nguồn từ trạng thái hưng phấn có thể ảnh hưởng đến việc bắt đầu giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Hyperarousal có thể là tinh thần, thể chất hoặc kết hợp cả hai. Các yếu tố môi trường, sinh lý và tâm lý đều có thể đóng một vai trò nào đó trong chứng mất ngủ. Chúng bao gồm những điều sau:

Nuốt phải hoặc tiêu thụ các chất ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Chúng bao gồm rượu, nicotine và các loại thuốc khác, cũng như caffeine. Một số loại thuốc cũng có thể cản trở giấc ngủ, chẳng hạn như thuốc ăn kiêng và thuốc chữa cảm lạnh. Mọi người cũng có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ khi cơ thể của họ thích nghi với các loại thuốc mới hoặc đối phó với việc ngừng sử dụng thuốc sau khi kết thúc sử dụng.

Những vấn đề sức khỏe. Đau và khó chịu về thể chất có thể khiến bạn khó ngủ hơn và / hoặc khó ngủ, dẫn đến suy giảm khả năng hoạt động ban ngày. Các tình trạng cần đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm , chẳng hạn như mang thai hoặc tuyến tiền liệt phì đại, cũng có thể gây ra các triệu chứng mất ngủ. Điều này cũng đúng với chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn đặc trưng bởi các đợt thở không đều được gọi là chứng ngưng thở xảy ra suốt đêm. Đau mãn tính, hội chứng chân không yên, bệnh tim và phổi cũng liên quan đến chứng mất ngủ.

Rối loạn hành vi và sức khỏe tâm thần . Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm . Căng thẳng và lo lắng cũng có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ, do đó có thể làm trầm trọng thêm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Rối loạn sức khỏe tâm thần như rối loạn lưỡng cực cũng có thể gây mất ngủ. Lo lắng quá mức về việc mất ngủ được biết là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.

Mất ngủ cũng có liên quan đến lối sống và thói quen ngủ không lành mạnh. Nhiều người áp dụng những thói quen này khi họ còn nhỏ, khiến họ khó phá vỡ khi trưởng thành. Những thói quen này có thể bao gồm đi ngủ vào một thời điểm khác nhau mỗi đêm hoặc ngủ trưa quá lâu trong ngày. Tiếp xúc với các thiết bị “màn hình” như máy tính, TV và điện thoại di động cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ, cũng như làm việc ca tối hoặc ca đêm. Các yếu tố khác có thể gây khó ngủ hoặc khó ngủ, chẳng hạn như tập thể dục không đủ trong ngày hoặc tiếng ồn và / hoặc ánh sáng quá mức trong phòng ngủ của người ngủ.

Các triệu chứng phổ biến nhất ở những bệnh nhân mất ngủ mãn tính bao gồm khó đi vào giấc ngủ và / hoặc khó ngủ, thức dậy sớm hơn dự định và không cảm thấy mệt mỏi hoặc không sẵn sàng đi ngủ vào thời gian đã định. Suy giảm chức năng ban ngày là một thành phần cần thiết của chứng mất ngủ, và điều này cũng có thể biểu hiện theo những cách khác nhau. Những suy yếu phổ biến bao gồm mệt mỏi và khó chịu, khó khăn về trí nhớ và khả năng tập trung, rối loạn tâm trạng và cáu kỉnh, và các vấn đề về hành vi như hiếu động thái quá và hung hăng.

Mất ngủ bởi những con số

Các cuộc khảo sát và nghiên cứu về giấc ngủ khác nhau đã mang lại nhiều kết quả khác nhau về tỷ lệ mất ngủ giữa các nhóm người ngủ khác nhau. Một số ước tính thận trọng cho thấy rằng 10% đến 30% của người lớn sống chung với chứng mất ngủ kinh niên. Đối với các nghiên cứu khác, con số này gần 50% đến 60%.

Chứng mất ngủ cũng phổ biến hơn ở một số nhóm nhân khẩu học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng mất ngủ ảnh hưởng đến 30% đến 48% người lớn tuổi. Điều này có thể là do các tình trạng y tế mãn tính, sự cô lập với xã hội và việc sử dụng nhiều thuốc theo toa, cũng như các yếu tố như thói quen ngủ không lành mạnh và căng thẳng gây mất ngủ ở tất cả các nhóm tuổi. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra chứng mất ngủ có thể xảy ra ở 23,8% thanh thiếu niên. Hơn 50% phụ nữ mang thai cũng gặp các vấn đề về giấc ngủ, có thể là các triệu chứng mất ngủ.

Tỷ lệ mất ngủ giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc khác nhau số khó hơn một chút để ghim xuống. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mất ngủ ở nhóm thiểu số cao hơn so với người da trắng. Các nghiên cứu khác đã đưa ra các kết quả tương phản, cho thấy người da trắng phải vật lộn với việc bắt đầu ngủ và duy trì giấc ngủ nhiều hơn người da đen và người gốc Tây Ban Nha.

Mẹo ngăn ngừa chứng mất ngủ

Mất ngủ kinh niên có thể cần dùng thuốc theo toa, liệu pháp nhận thức-hành vi và các loại điều trị chính thức khác. Đối với một số người, thực hành thói quen sống lành mạnh và vệ sinh giấc ngủ tốt có thể làm giảm các triệu chứng mất ngủ và giúp họ ngủ ngon hơn. Các biện pháp vệ sinh giấc ngủ sau đây có thể có lợi cho những người bị mất ngủ:

Hạn chế hoặc bỏ ngủ trưa, đặc biệt là vào cuối ngày

Hạn chế sử dụng các sản phẩm có cồn, caffein và thuốc lá vào buổi tối

Tránh ăn khuya

Giới hạn screentime trước khi đi ngủ

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên trong ngày

Tuân theo một lịch trình ngủ nhất quán bao gồm giờ đi ngủ và thời gian thức dậy giống nhau mỗi ngày

Ginkgo biloba được biết đến như một sản phẩm từ thiên nhiên hỗ trợ tốt giấc ngủ, là thành phần chính trong sản phẩm Sweet dream của Green health

Sử dụng phòng ngủ và nệm của bạn cho giấc ngủ và quan hệ tình dục – tránh làm việc, chơi trò chơi điện tử và các hoạt động kích thích khác

 

Trả lời