Thực phẩm liên quan đến trí não tốt hơn

Cũng như không có viên thuốc thần kỳ nào để ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, không có thực phẩm toàn năng nào có thể đảm bảo một bộ não nhạy bén khi bạn già đi. Các nhà dinh dưỡng học nhấn mạnh rằng chiến lược quan trọng nhất là tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng lấy protein từ các nguồn thực vật và cá, đồng thời chọn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc hạt cải, thay vì chất béo bão hòa.
Nghiên cứu cho thấy rằng những thực phẩm tốt nhất cho não là những thực phẩm bảo vệ tim và mạch máu của bạn, bao gồm những loại sau:
Các loại rau lá xanh. Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, cải thìa và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin K, lutein, folate và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Cá béo. Cá béo là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3, chất béo không bão hòa lành mạnh có liên quan đến việc giảm nồng độ beta-amyloid trong máu – loại protein hình thành các khối có hại trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Cố gắng ăn cá ít nhất hai lần một tuần, nhưng chọn những loại có ít thủy ngân, chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ đóng hộp và cá rô phi. Nếu bạn không phải là người thích ăn cá, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung omega-3 hoặc chọn các nguồn omega-3 trên cạn như hạt lanh, quả bơ và quả óc chó.
Quả mọng. Nghiên cứu cho thấy, flavonoid, sắc tố thực vật tự nhiên tạo cho quả mọng có màu sắc rực rỡ, cũng giúp cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham của Harvard cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hai hoặc nhiều phần dâu tây và quả việt quất mỗi tuần sẽ trì hoãn sự suy giảm trí nhớ tới hai năm rưỡi.
Trà và cà phê. Caffeine trong tách cà phê hoặc trà buổi sáng của bạn có thể không chỉ giúp tăng cường sự tập trung trong thời gian ngắn. Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, những người tham gia có mức tiêu thụ caffeine cao hơn đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về chức năng tâm thần. Caffeine cũng có thể giúp củng cố những ký ức mới, theo một nghiên cứu khác. Các nhà điều tra tại Đại học Johns Hopkins đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu một loạt hình ảnh và sau đó uống giả dược hoặc một viên caffeine 200 miligam. Nhiều thành viên hơn của nhóm caffein đã có thể xác định chính xác các hình ảnh vào ngày hôm sau.
Quả óc chó. Quả hạch là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời, và một loại hạt nói riêng cũng có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2015 từ UCLA đã liên kết việc tiêu thụ quả óc chó cao hơn với việc cải thiện điểm kiểm tra nhận thức. Quả óc chó chứa nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Chế độ ăn giàu ALA và các axit béo omega-3 khác có liên quan đến việc giảm huyết áp và làm sạch động mạch. Điều đó tốt cho cả tim và não.
Đặc biệt với công thức bào chế từ các dược liệu quý của sản phẩm Hoạt huyết an thần Sweet Dream có tác dụng rất tốt và hiệu quả.

Trả lời