7 cách điều trị đau lưng mãn tính không cần phẫu thuật

Đau lưng được coi là mãn tính nếu nó kéo dài từ ba tháng trở lên. Nó có thể đến và đi, thường mang lại sự nhẹ nhõm tạm thời, sau đó là sự thất vọng. Đối phó với chứng đau lưng mãn tính có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn không biết nguyên nhân.

Chuyên gia phục hồi chức năng đau lưng Andrew Nava, MD , đưa ra những hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân đau lưng mãn tính phổ biến và các lựa chọn điều trị không phẫu thuật — đồng thời khuyên đừng từ bỏ hy vọng.

Nguyên nhân phổ biến của đau lưng mãn tính
Đau lưng mãn tính thường liên quan đến tuổi tác, nhưng cũng có thể do chấn thương trước đó. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Viêm khớp cột sống —sự mỏng dần của sụn bên trong cột sống
Hẹp ống sống —hẹp ống sống có thể dẫn đến đau dây thần kinh
Các vấn đề về đĩa đệm, chẳng hạn như thoát vị hoặc phồng đĩa đệm
Hội chứng đau cơ – đau cơ và đau không giải thích được
Trong một số trường hợp, rất khó xác định nguyên nhân gây đau lưng mãn tính. Nava khuyến nghị: “Nếu bác sĩ của bạn đã sử dụng hết tất cả các lựa chọn chẩn đoán, thì đã đến lúc tìm kiếm ý kiến ​​​​thứ hai từ chuyên gia đau lưng. Điều quan trọng là không đưa ra quyết định vội vàng hoặc trải qua các thủ tục y tế rộng rãi cho đến khi tìm ra nguồn gốc của cơn đau. Họ không chỉ có thể không giúp đỡ; Nava cảnh báo rằng chúng có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Nếu không biết nguồn gốc của cơn đau hoặc không thể điều trị, lựa chọn tốt nhất của bạn có thể là làm việc với bác sĩ để giảm các đợt bùng phát và kiểm soát cơn đau bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật.

Đau lưng mãn tính là một nguồn khó chịu dai dẳng đối với nhiều người trưởng thành. Trong hội thảo trực tuyến này, chuyên gia Stephanie Van, MD của chúng tôi, thảo luận về các nguyên nhân phổ biến gây đau lưng cùng với các chiến lược giảm đau.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật cho chứng đau lưng mãn tính
Vật lý trị liệu
Tập thể dục là nền tảng của điều trị đau lưng mãn tính. Đây là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên bạn nên thử dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và nhà vật lý trị liệu cột sống. Tuy nhiên, cùng một bộ bài tập không phù hợp với tất cả mọi người, Nava nói. Các bài tập phải được điều chỉnh theo các triệu chứng và tình trạng cụ thể của bạn. Duy trì thói quen tập thể dục tại nhà cũng là một phần lớn của thành công.

Vật lý trị liệu cho chứng đau lưng mãn tính có thể bao gồm:

Đào tạo lại tư thế của bạn
Kiểm tra giới hạn chịu đau
Bài tập kéo dài và linh hoạt
bài tập aerobic
tăng cường cốt lõi
Chánh niệm và Thiền định
Đau lưng mãn tính gây căng thẳng cả về thể chất và tinh thần. Để quản lý sự thất vọng, khó chịu, trầm cảm và các khía cạnh tâm lý khác khi đối phó với cơn đau mãn tính, bạn có thể được giới thiệu đến một nhà tâm lý học phục hồi chức năng . Chuyên gia này có thể đề xuất thiền, yoga, thái cực quyền và các chiến lược thư giãn và nhận thức khác để giữ cho tâm trí bạn không tập trung vào cơn đau

Chế độ ăn
Một số chế độ ăn kiêng có khả năng gây viêm nhiễm cao, đặc biệt là những chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa, đường tinh luyện và thực phẩm chế biến sẵn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu chế độ ăn uống của bạn có thể góp phần gây ra chứng đau lưng mãn tính hay không và bạn có thể thay đổi nó như thế nào. Duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng có thể giúp giảm đau lưng bằng cách giảm áp lực lên cột sống.

Thay đổi lối sống
Khi bạn bị đau mãn tính, điều quan trọng là phải chấp nhận những hạn chế của bạn và thích nghi. Nava gợi ý: “Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và học cách điều chỉnh tốc độ của bản thân. Hãy nghỉ ngơi khi cắt cỏ, hoặc thực hiện nhiều chuyến đi khi mang đồ tạp hóa. Ghi lại các hoạt động làm trầm trọng thêm cơn đau của bạn và tránh chúng nếu có thể. Điều này không chỉ giúp lưng bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh tiềm ẩn tiến triển. Một thay đổi lối sống quan trọng khác cần thử là từ bỏ thuốc lá. Nicotine được biết đến một cách khoa học là làm tăng cơn đau và làm chậm quá trình lành vết thương.

Phương pháp điều trị dựa trên tiêm
Khối dây thần kinh , tiêm steroid ngoài màng cứng , cắt bỏ dây thần kinh và các loại thủ thuật dựa trên tiêm khác có sẵn cho chứng đau lưng mãn tính. Chúng được sử dụng khi nguồn cơn đau đã được biết rõ và đôi khi có thể giúp loại trừ một số nguyên nhân nếu việc điều trị không hiệu quả. Tiêm có thể ngừng hoặc giảm đau trong một thời gian nhất định, nhưng không phải là giải pháp lâu dài và không nên sử dụng riêng lẻ.

Châm cứu, xoa bóp, liệu pháp phản hồi sinh học , trị liệu bằng laser, kích thích dây thần kinh bằng điện và các phương pháp điều trị cột sống không phẫu thuật khác cũng có thể tạo ra sự khác biệt đối với chứng đau lưng mãn tính. Nói chuyện với chuyên gia về cột sống của bạn về các phương pháp điều trị thay thế có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Phương pháp điều trị dược lý
Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ và các loại thuốc khác có thể được sử dụng để giúp kiểm soát cơn đau lưng mãn tính. Tuy nhiên, hầu hết đều có tác dụng phụ không mong muốn và không dành cho việc sử dụng kéo dài.

Nava khuyến cáo: “Các loại thuốc opioid thường không nên được sử dụng làm phương pháp điều trị đầu tiên, duy nhất hoặc lâu dài cho chứng đau lưng mãn tính. Nhiều người trong số họ gây nghiện và không giải quyết được nguyên nhân cơ bản gây ra cơn đau của bạn. Opioids chỉ nên được kê đơn sau khi bác sĩ chuyên khoa đã kiểm tra kỹ lưỡng và nếu các loại thuốc khác không giúp giảm đau. Nếu bạn thấy mình dựa vào opioid để vượt qua cả ngày, có lẽ đã đến lúc tìm kiếm ý kiến ​​​​thứ hai.

Có thể sử dụng kèm theo sản phẩm xịt giảm đau hàng ngày, Painmed+ spray giúp giãn cơ, giảm đau hiệu quả, thành phần thảo dược tự nhiên, được nghiên cứu và phát triển bởi Medicshare.

Trả lời