Thuốc trị tê bì chân tay tốt nhất bác sỹ khuyên dùng

Tê bì chân tay là bệnh gì?
Tê, đôi khi được gọi là ‘dị cảm’, có nghĩa là bạn mất một số hoặc tất cả cảm giác ở phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Bạn sẽ không cảm thấy chạm nhẹ, đau hoặc nhiệt độ. Tê là do các dây thần kinh gửi tín hiệu đến não có vấn đề .

Bạn có thể bị tê ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng thường thấy nhất là ở ngón tay, bàn tay, bàn chân, cánh tay hoặc chân. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran, kim châm hoặc ‘kim châm’.

Chân tay bị tê có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như ngã hoặc không nhận thấy chấn thương, nhiễm trùng hoặc đau.

Nguyên nhân nào gây ra tê bì chân tay?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tê bì chân tay. Thông thường, đó chỉ là do bạn đang ngồi trên một chân hoặc ngủ trên một cánh tay và điều này đã nén các dây thần kinh đi đến khu vực đó.

Nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn cũng có thể khiến chân tay bạn tê dại. Bao gồm các:

chấn thương, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm , chèn ép hoặc chấn thương dây thần kinh (nếu ở cổ, nó sẽ ảnh hưởng đến cánh tay của bạn, nếu ở lưng, nó sẽ ảnh hưởng đến chân của bạn)
Bệnh tiểu đường
bệnh thận mãn tính
đột quỵ hoặc một cơn đột quỵ nhỏ (tê sẽ ở một bên)
một khối u hoặc áp xe trong não (tê sẽ ở một bên)
bệnh đa xơ cứng
Hội chứng ống cổ tay
đau cơ xơ hóa
một vết côn trùng đốt
đau nửa đầu
xạ trị
mức độ bất thường của một số vitamin và khoáng chất trong cơ thể bạn, chẳng hạn như vitamin B-12, kali, canxi hoặc natri
áp lực đè lên dây thần kinh, chẳng hạn như do khối u , mô sẹo, mạch máu mở rộng hoặc nhiễm trùng
Hiện tượng Raynaud
co giật
xơ cứng động mạch
một tuyến giáp kém hoạt động
tổn thương da, chẳng hạn như do tê cóng hoặc bệnh zona
Tổn thương dây thần kinh cũng có thể do một số loại thuốc, bao gồm thuốc hóa trị , cũng như uống quá nhiều rượu hoặc thuốc lá.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ?
Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp bằng cách gọi số ba không (000) cho xe cấp cứu nếu chân tay của bạn bị tê và bạn cũng đột nhiên bị:

điểm yếu hoặc tê liệt
sự hoang mang
khó nói chuyện
chóng mặt
đau đầu đột ngột, dữ dội
Đi khám bác sĩ nếu chân tay của bạn bị tê trong thời gian dài, nếu không phải do tư thế của bạn và nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác, bao gồm:

chóng mặt
co thắt cơ bắp
phát ban
tê chân của bạn tồi tệ hơn khi bạn đi bộ
bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
bạn đã có một chấn thương gần đây, đặc biệt là ở lưng, cổ hoặc đầu của bạn
bạn đang bối rối
bài phát biểu của bạn bị nói ngọng
bạn không thể nhìn thấy đúng
bạn cảm thấy yếu
bạn đang đau
bạn không thể kiểm soát ruột hoặc bàng quang của bạn

Điều trị tê bì chân tay như thế nào?
Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị tê. Hãy chắc chắn rằng bạn nói cho họ biết nếu bạn có bất kỳ chấn thương, bệnh tật hoặc nhiễm trùng nào gần đây.

Fursultiamine là dược chất Bổ thần kinh được chỉ định cho người bị viêm dây thần kinh với các triệu chứng: đau mỏi cổ vay gáy, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng tê. Các vấn đề thần kinh lâu dài đôi khi có thể được điều trị bằng các loại thuốc bao gồm thuốc chống trầm cảm, corticosteroid hoặc gabapentin và pregabalin (nếu bạn bị đau cơ xơ hóa, MS hoặc bệnh thần kinh do tiểu đường ).

Tê bì chân tay có phòng tránh được không?

Bạn có thể xoa bóp phần chi bị ảnh hưởng để giúp cải thiện lưu lượng máu. Đôi khi chườm đá hoặc túi chườm nóng lên vùng da đó trong 15 phút có thể hữu ích – nhưng hãy hết sức cẩn thận để không làm tổn thương da. Nếu khu vực này bị tê, bạn sẽ không nhận ra nó đang trở nên quá nóng hay quá lạnh.

Tập thể dục thường xuyên để cải thiện lưu lượng máu và thể lực của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi nhiều. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh uống quá nhiều rượu.

Một số liệu pháp thay thế, chẳng hạn như xoa bóp hoặc châm cứu, cũng có thể hữu ích. Nếu tình trạng tê tay của bạn là do thiếu vitamin, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc bổ sung.

Trả lời