Đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể bạn. Nó chạy từ xương chậu của bạn, qua mông và xuống từng chân cho đến bàn chân. Vai trò quan trọng của nó là kết nối tủy sống với cơ chân và bàn chân. Bất kỳ cơn đau nào lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh này đều được gọi là đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa còn được gọi là bệnh cơ thắt lưng, là tình trạng đau hoặc tê ở chân do dây thần kinh tọa bị chèn ép.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của sự chèn ép dây thần kinh này bao gồm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa đốt sống, bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc hẹp ống sống. Mang thai và co thắt cơ ở lưng hoặc mông cũng có thể gây ra đau dây thần kinh tọa.

TRIỆU CHỨNG ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA
Các triệu chứng phổ biến của đau thần kinh tọa bao gồm:

Đau lưng dưới
Đau hông
Đau ở chân thường được mô tả là bỏng rát, ngứa ran hoặc đau nhức
Đau nặng hơn khi ngồi
Đau lan xuống chân và đôi khi đến bàn chân và ngón chân
Yếu, tê hoặc khó cử động chân, bàn chân và / hoặc ngón chân
Đau buốt có thể làm cho việc đứng hoặc đi lại khó khăn
Các triệu chứng sẽ khác nhau dựa trên dây thần kinh cột sống nào bị ảnh hưởng và mức độ nén của nó. Mặc dù các triệu chứng có thể gây đau quá mức, nhưng rất hiếm khi xảy ra tổn thương mô vĩnh viễn hoặc liên quan đến tủy sống.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA
Đau thần kinh tọa-Radiculopathy.jpg
Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp không phẫu thuật là đủ để mọi người thấy giảm đau. Tuy nhiên, đối với những người khác, phương pháp điều trị có cấu trúc hơn, hoặc phẫu thuật, có thể là lựa chọn tốt nhất để giảm bớt cơn đau dữ dội.

Điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật
Có một loạt các phương pháp tiếp cận không phẫu thuật để điều trị đau thần kinh tọa. Kết hợp một hoặc nhiều phương pháp điều trị này với tập thể dục sẽ làm tăng tỷ lệ giảm đau thành công.

Làm nóng và / hoặc đá. Chườm nóng hoặc chườm đá có thể làm dịu cơn đau, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Nên chườm nóng hoặc chườm đá trong 20 phút sau mỗi hai giờ. Cả hai có thể được luân phiên khi cần thiết.
Thuốc giảm đau. Thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn có thể có hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh tọa. Thuốc giãn cơ hoặc thuốc gây mê đôi khi cũng được kê đơn trong thời gian ngắn.
Mát xa. Tăng lưu lượng máu và thư giãn cơ bằng cách xoa bóp các cơ ở lưng dưới và / hoặc cơ mông.
Tiêm steroid ngoài màng cứng. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, tiêm steroid ngoài màng cứng được thực hiện để giảm viêm. Thuốc tiêm nhắm vào khu vực bị ảnh hưởng, thường giúp giảm đau trực tiếp hơn.
Điều trị phẫu thuật cho chứng đau thần kinh tọa
Không phải lúc nào cũng phải phẫu thuật chữa đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật cột sống của bạn có thể xác định sau khi xem xét hình ảnh và thử các phương pháp tiếp cận không phẫu thuật khác, rằng bạn có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm bằng cách điều trị nguyên nhân chính của dây thần kinh bị chèn ép. Hai phẫu thuật phổ biến trong trường hợp này là:

Cắt ống sống thắt lưng
Đây là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị hẹp ống sống thắt lưng . Chỉ một phần nhỏ của xương hoặc vật liệu đĩa đệm chèn ép dây thần kinh được loại bỏ và phần còn lại vẫn nguyên vẹn.

Cắt bỏ vi đĩa đệm
Khi một đĩa đệm thoát vị là nguyên nhân của đau thần kinh tọa, phẫu thuật cắt bỏ vi đĩa đệm có thể là một lựa chọn. Với phẫu thuật này, một vết rạch nhỏ được thực hiện để loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh. Phần còn lại của đĩa được để nguyên.

Điều trị đau thần kinh tọa thay thế
Chăm sóc thay thế là một cách tiếp cận khác được sử dụng để điều trị chứng đau dây thần kinh tọa. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

Thần kinh cột sống / thao tác bằng tay. Các chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ chỉnh hình và bác sĩ nắn xương, những người tập trung vào việc cung cấp sự liên kết cột sống tốt hơn, có thể mang lại lợi ích cho các tình trạng cơ bản liên quan đến đau dây thần kinh tọa.
Châm cứu. Các kim nhỏ [không gây đau đớn] được đưa vào các vị trí cụ thể trên da (gần vùng bị đau) để mở luồng năng lượng qua các đường dẫn cụ thể trong cơ thể. Một giả thuyết cho rằng sự kích thích này sẽ kích hoạt giải phóng các chất hóa học làm thay đổi mức độ đau hoặc tạo ra những thay đổi khác giúp mọi người đạt được hoặc duy trì sức khỏe. Châm cứu đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ công nhận là phương pháp điều trị hiệu quả trong việc giảm đau lưng.
Mặc dù những phương pháp điều trị này là phổ biến, chúng có thể không hiệu quả với tất cả mọi người và chúng có thể không làm giảm nguyên nhân cơ bản của việc dây thần kinh tọa bị chèn ép.

BÀI TẬP CHO ĐAU THẦN KINH TỌA
Tập thể dục, không phải nằm nghỉ trên giường, thường tốt hơn để giảm đau thần kinh tọa. Không hoạt động quá một hoặc hai ngày sau khi cơn đau thần kinh tọa bùng phát thực sự có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn.

Nếu không tập thể dục hoặc vận động, các cơ lưng và cấu trúc cột sống không thể hỗ trợ nhiều cho lưng. Sự suy giảm và suy yếu này có thể dẫn đến chấn thương và căng thẳng, sau đó có thể tạo ra nhiều cơn đau hơn. Tập thể dục và vận động cũng giúp cải thiện sức khỏe đĩa đệm cột sống. Việc vận động giúp trao đổi chất dinh dưỡng và chất lỏng khắp vùng đĩa đệm, giúp đĩa đệm khỏe mạnh và giảm áp lực lên dây thần kinh tọa.

Sức mạnh cơ cốt lõi có lợi trong việc hỗ trợ đầy đủ cho lưng. Các bài tập tăng cường sức mạnh và kéo giãn nhẹ nhàng có thể giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau cơn đau thần kinh tọa và giảm các cơn đau trong tương lai. Tập sai kiểu tập thể dục có thể làm cơn đau trầm trọng hơn, vì vậy điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Trả lời